Đặt câu hỏi


Chào VACPA, tôi đã là hội viên chính thức của VACPA. Cho tôi hỏi VACPA có chính sách giảm hoặc miễn hội phí đối với hội viên không và miễn, giảm đối với trường hợp nào ?


Trả lời:  VACPA trân trọng cảm ơn câu hỏi của Quý hội viên. VACPA có chính sách miễn giảm hội phí đối với hội viên chính thức như sau:
- Miễn hội phí: Hội viên danh dự và hội viên làm việc chuyên trách tại các Văn phòng VACPA được miễn hội phí. Ngoài ra, miễn hội phí cho hội viên đã nghỉ hưu và không làm việc tại một công ty nào khác; hội viên đang làm việc tại cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan đến nghề nghiệp, hoạt động của Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam.
- Giảm hội phí: Hội viên có thể được xem xét giảm hội phí trong thời gian từ 1-3 năm vì các lý do: Thất nghiệp tạm thời, ốm dài hạn (từ 3 tháng trở lên). Mức giảm hội phí tối đa không quá 50% hội phí năm. Để được xét giảm hội phí, hội viên phải làm đơn xin giảm hội phí và có bằng chứng cho các lý do trên (Quyết định thôi việc, giấy nhập viện và xuất viện). Hội viên tạm ngừng sinh hoạt VACPA trên 12 tháng nhưng không quá 2 năm vì các lý do đi công tác nước ngoài hoặc du học nước ngoài được giảm 50% hội phí của thời gian ngừng sinh hoạt VACPA. Hội viên phải có đơn xin tạm ngừng sinh hoạt VACPA trong thời gian nhất định có đính kèm bản sao Quyết định đi công tác nước ngoài dài hạn hoặc giấy gọi nhập học gửi VACPA, khi tiếp tục sinh hoạt cần phải thông báo cho Ban Hội viên VACPA bằng văn bản.

Chào VACPA, tôi vừa thi đỗ chứng chỉ kiểm toán viên của Bộ tài chính, tôi muốn trở thành hội viên của VACPA. Vậy cho tôi hỏi mức hội phí của VACPA đối với cá nhân là bao nhiêu ?


Trả lời:  Cảm ơn bạn đã quan tâm và muốn trở thành hội viên của VACPA. Hội phí hàng năm do Ban Chấp hành VACPA xem xét và quyết định mức hội phí đối với hội viên là cá nhân và hội viên là tổ chức. Do đó khi VACPA nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký trở thành Hội viên VACPA, Bộ phận hội viên sẽ thông báo mức hội phí áp dụng tại thời điểm đó cho hội viên. Mức hội phí áp dụng đối với hội viên các nhân năm 2016 đã được Ban chấp hành VACPA thông qua là 1.500.000 đồng/ năm.

Chào VACPA, hiện nay tôi chưa có chứng chỉ CPA Việt Nam nhưng tôi đã có chứng chỉ ACCA, tôi có thể là hội viên cá nhân của VACPA được không ?


Trả lời:  Chào bạn, theo Quy định tại Quy chế Hội viên VACPA thì bạn đủ điều kiện là hội viên liên kết của VACPA.

Chào VACPA, tôi đang là kiểm toán viên đăng ký hành nghề, vậy tôi có bắt buộc là Hội viên của VACPA không?


Trả lời:  Chào bạn, VACPA cảm ơn câu hỏi và quan tâm của bạn đến VACPA. Hội viên của VACPA là công dân, tổ chức Việt Nam tán thành điều lệ hội , tự nguyện gia nhập hội và có đủ tiêu chuẩn hội viên theo quy định của điều lệ hội có thể trở thành hội viên chính thức của hội. VACPA là tổ chức nghề nghiệp của các cá nhân hành nghề kiểm toán độc lập chuyên nghiệp ở Việt Nam, được thành lập ngày 15/04/2005 với phương châm:
“NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ, UY TÍN CỦA HỘI VIÊN VÀ VACPA. VACPA HOẠT ĐỘNG VÌ LỢI ÍCH HỘI VIÊN”
VACPA rất mong nhận được sự quan tâm và mời bạn tham gia làm Hội viên của Hội để được hưởng các quyền lợi Hội viên, được tư vấn chuyên môn, tham gia các khoá đào tạo, cập nhật kiến thức thường kỳ với mức phí giảm 50% và những quyền lợi khác.

Kính chào Quý hội, Tôi có một câu hỏi liên quan đến kỳ thi sát hạch chuyển đổi từ ACCA sang CPA VN. Hiện tại Tôi có thời gian công tác là 34 tháng làm kiểm toán + 7 tháng làm mảng tài chính. Mặc dù chưa đủ điều kiện để đăng ký hành nghề KTĐL nhưng hiện tại Tôi đang là hội viên ACCA. Vì vậy, Quý Hội cho Tôi hỏi nếu như vậy Tôi có đủ điều kiện để tham gia kỳ thi sát hạch chuyển đổi từ ACCA sang CPA VN hay không? Chân thành cảm ơn Quý Hội.


Trả lời:  Chào Bạn! Về câu hỏi của Bạn, theo Điều 10 Thông tư số 129/2012/TT-BTC ngày 09/08/2012 của Bộ Tài chính Qui định về việc thi và cấp chứng chỉ KTV, chứng chỉ hành nghề kế toán thì bạn đủ điều kiện dự thi sát hạch. Chúc Bạn thành công!

Chào VACPA, tôi đã là hội viên lâu năm của VACPA. Vậy tôi có đủ điều kiện là hội viên cao cấp của VACPA chưa ?


Trả lời:  VACPA trân trọng cảm ơn Quý hội viên đã là hội viên lâu năm của Hội. VACPA xin thông tin cho Quý hội viên về tiêu chuẩn trở thành Hội viên cao cấp của VACPA như sau:
Những hội viên có thời gian tham gia làm hội viên chính thức của VACPA từ 10 năm trở lên, có kinh nghiệm hành nghề từ 15 năm trở lên, chưa vi phạm kỷ luật của VACPA, có nhiều đóng góp cho hoạt động phát triển VACPA, có uy tín và danh tiếng về chuyên môn nghề nghiệp và đang giữ cương vị lãnh đạo tại thời điểm bình xét, được VACPA tôn vinh là “Hội viên cao cấp”. Việc bình xét hội viên cao cấp được tổ chức hàng năm do Hội đồng của VACPA bình chọn.

Chào VACPA, Cho tôi hỏi VACPA có bao nhiêu hình thức hội viên ? Sự khác nhau giữa các hình thức này ?


Trả lời:  Chào bạn, VACPA xin trả lời bạn như sau:
1. Các hình thức hội viên của VACPA gồm: Hội viên chính thức, Hội viên liên kết và Hội viên danh dự.
a) Tiêu chuẩn hội viên chính thức
Hội viên cá nhân: Là công dân Việt Nam đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính cấp chứng chỉ kiểm toán viên, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tán thành Điều lệ VACPA, tự nguyện gia nhập VACPA. Hội viên tổ chức: Là doanh nghiệp kiểm toán được thành lập theo quy định của pháp luật và hoạt động tại Việt Nam, tán thành Điều lệ VACPA, tự nguyện gia nhập VACPA; cử người đại diện là công dân Việt Nam, đang giữ cương vị quản lý cao nhất của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền, có đủ điều kiện đại diện cho hội viên chính thức của VACPA.
b) Tiêu chuẩn hội viên liên kết
Công dân Việt Nam đã được cấp chứng chỉ kiểm toán viên nước ngoài, giảng viên, cán bộ nghiên cứu, quản lý kế toán, kiểm toán, có ảnh hưởng tốt đến hoạt động của VACPA, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tán thành Điều lệ VACPA, tự nguyện gia nhập VACPA, được VACPA công nhận là hội viên liên kết. Công dân, tổ chức Việt Nam có đủ tiêu chuẩn là hội viên chính thức của VACPA nhưng chỉ có nguyện vọng tham gia làm hội viên liên kết của VACPA, tán thành Điều lệ VACPA, tự nguyện gia nhập VACPA, được VACPA công nhận là hội viên liên kết của VACPA.
c) Tiêu chuẩn hội viên danh dự
Hội viên danh dự: Công dân Việt Nam có uy tín, có năng lực hoạt động về kế toán, kiểm toán đã có nhiều thành tích đóng góp xây dựng VACPA được VACPA suy tôn là hội viên danh dự của VACPA.
2. Hội viên liên kết và hội viên danh dự không được ứng cử, đề cử và bầu cử vào Ban Chấp hành VACPA và không được biểu quyết các vấn đề của VACPA

Chào VACPA, Công ty tôi đang muốn trở thành hội viên tổ chức của VACPA. VACPA hướng dẫn giúp tôi thủ tục là hội viên của Hội.


Trả lời:  VACPA cảm ơn sự quan tâm của Quý Công ty. Để trở thành hội viên tổ chức của VACPA, Quý Công ty cần các thủ tục sau:
Hồ sơ hội viên tổ chức:
(1) Đơn xin gia nhập Hội viên tổ chức (theo mẫu); (2) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư (Bản Sao y công chứng); (3) Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán (Bản Sao y công chứng); (4) 01 bản sao Chứng chỉ KTV của người đại diện đơn vị (Sao y dấu của công ty).
Thủ tục đăng ký, Công ty có thể thực hiện theo 2 cách:
Cách 1: Gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại Văn phòng VACPA theo địa chỉ:
Văn phòng VACPA Hà Nội: Phòng 304, Nhà Dự án Bộ Tài chính, ngõ I Hàng Chuối, Hà Nội
Văn phòng VACPA Tp. Hồ Chí Minh: Phòng 23, Lầu 1, số 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận III, Tp. Hồ Chí Minh
Cách 2: Đăng ký và nộp hồ sơ online theo các bước:
(1) Truy cập vào trang web của VACPA tại địa chỉ: (2) Chọn mục “Trở thành Hội viên” trên thanh Menu. (3) Chọn đăng ký Hội viên và điền các thông tin vào Mẫu đơn xin gia nhập VACPA, gửi kèm các giấy tờ nêu trên, chữ ký scan và chọn nút “Gửi”.
Hoặc tại link trực tiếp nộp hồ sơ online tại đây: http://vacpa.org.vn/Page/DangKyHoiVien/DangKyHoiVienTapThe.aspx
Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, Ban Hội viên sẽ trình Chủ tịch ký Quyết định kết nạp và cấp “Giấy chứng nhận Hội viên tổ chức” cho doanh nghiệp. Văn phòng Hội sẽ gửi Giấy chứng nhận Hội viên tổ chức cho Quý Công ty và đăng tin chúc mừng trên website của Hội.

Chào VACPA, Công ty tôi đang muốn trở thành hội viên tổ chức của VACPA. Vậy nếu là hội viên thì Công ty tôi có những quyền lợi gì ? Trân trọng !


Trả lời:  Chào bạn, VACPA rất cảm ơn sự quan tâm của Quý Công ty và muốn trở thành hội viên tổ chức của Hội. VACPA xin gửi thông tin về quyền lợi hội viên tổ chức của VACPA như sau:
1. Được giảm 5% phí CNKT trên tổng số phí CNKT hàng năm do VACPA tổ chức đối với các KTV là Hội viên cá nhân làm việc tại công ty ; 2. Được miễn phí đăng lô gô trên trang web của Hội; 3. Được cung cấp kịp thời các văn bản, tài liệu, công cụ hỗ trợ, Ebook, Chương trình kiểm toán mẫu, sách và tài liệu hướng dẫn do Hội ban hành; 4. Được miễn phí đăng tin quảng bá, tin bài, ảnh, sự kiện trên website của Hội; 5. Được miễn phí đăng tin tuyển dụng KTV trên website của Hội; 6. Được tư vấn, giới thiệu và hỗ trợ khi muốn tham gia là thành viên, đại diện liên lạc của hãng kiểm toán quốc tế hoặc sáp nhập với công ty kiểm toán khác trong cả nước; 7. Được xét khen thưởng cấp Hội và được Hội đề nghị cấp Bộ Tài chính và cấp cao của Nhà nước khen thưởng cho tập thể (Bằng khen, Huân chương, Cờ luân lưu....) 8. Được quyền yêu cầu Hội bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong hoạt động nghề nghiệp khi bị xâm phạm; 9. Được Hội hỗ trợ đào tạo giảm phí nếu bị yếu kém trong quá trình kiểm soát chất lượng; 10. Các quyền lợi mới khác... như được Hội xác nhận tổng số giờ CNKT của từng người và cả công ty, được xác nhận các thông tin cần thiết về Hội viên... 11. Các quyền lợi khác được quy định trong Điều lệ Hội và Quy chế Hội viên VACPA.
Trân trọng !

Chào VACPA, Em muốn là hội viên cá nhân của VACPA thì em cần hồ sơ, thủ tục là hội viên ra sao ?Chào trân trọng.


Trả lời:  Cảm ơn bạn đã quan tâm và muốn trở thành hội viên của VACPA. Về hồ sơ hội viên cá nhân VACPA gồm có: (1) Đơn xin gia nhập Hội viên cá nhân (Theo mẫu); (2) 01 bản sao Chứng chỉ KTV (Sao y dấu của công ty)’ (3) 02 ảnh 3 x 4 Về thủ tục đăng ký bạn có thể thực hiện theo 2 cách:
Cách 1: Gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại Văn phòng VACPA theo địa chỉ: Văn phòng VACPA Hà Nội: Phòng 304, Nhà Dự án Bộ Tài chính, ngõ I Hàng Chuối, Hà Nội Văn phòng VACPA Tp. Hồ Chí Minh: Phòng 23, Lầu 1, số 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận III, Tp. Hồ Chí Minh
Cách 2: Đăng ký và nộp hồ sơ online theo các bước: (1) Truy cập vào trang web của VACPA tại địa chỉ: www.vacpa.org.vn. (2) Chọn mục “Trở thành Hội viên” trên thanh Menu. (3) Chọn đăng ký Hội viên và điền các thông tin vào Mẫu đơn xin gia nhập VACPA, gửi kèm các giấy tờ nêu trên, chữ ký scan và chọn nút “Gửi”.
Link đăng ký hội viên cá nhân online: http://vacpa.org.vn/Page/DangKyHoiVien/DangKyHoiVienCaNhan.aspx

123
(Trang 2 / 3)