TÂN CHỦ TỊCH LIÊN ĐOÀN KẾ TOÁN QUỐC TẾ (IFAC)


Liên đoàn Kế toán Quốc tế (IFAC), tổ chức đại điện cho nghề nghiệp kế toán - kiểm toán toàn cầu, đã thống nhất bầu chọn Bà Asmâa Resmouki làm Chủ tịch mới của IFAC cho nhiệm kỳ 2 năm đến tháng 11 năm 2024. Bà Resmouki trước đây từng là Phó Chủ tịch IFAC kể từ tháng 11 năm 2020, là Chủ tịch IFAC đầu tiên của khu vực Trung Đông thuộc Châu Phi và là nữ Chủ tịch thứ ba của IFAC.

Tôi rất vinh dự được bầu làm chủ tịch tiếp theo của IFAC và tự hào là chủ tịch đầu tiên của tổ chức đến từ khu vực Trung Đông thuộc Châu Phi. Đây là một khẳng định rõ ràng về việc IFAC luôn đi đầu trong việc mở rộng và đa dạng khu vực hoạt động,” bà Resmouki nói. “Tôi mong muốn được tiếp tục làm việc với Hội đồng quản trị của IFAC để thực hiện những nhiệm vụ trong lĩnh vực công, đồng thời thúc đẩy những tác động tích cực đối với sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của nghề nghiệp kế toán - kiểm toán, cũng như đối với các khu vực công và doanh nghiệp tư nhân, sư ổn định và vững chắc của thị trường tài chính và của các các nền kinh tế.

Bà Resmouki là thành viên Hội đồng IFAC từ tháng 11 năm 2017, được đề cử bởi Hội kế toán viên công chứng Ma-rốc. Bà giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quản trị vào năm 2020, trước khi đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch và Tài chính (PFC) vào năm 2021 và 2022. Ngoài công việc tại IFAC, bà còn là nữ Chủ tịch đầu tiên của Liên đoàn Kế toán Châu Phi (PAFA), sau khi là thành viên của PAFA trong sáu năm.

Bà Resmouki có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề, từng là Partner của 2 Công ty Big-4 là EY và Deloitte. Năm 2020, Bà bắt đầu công việc tư vấn và hỗ trợ các tổ chức khác nhau với các dự án liên quan đến nghề nghiệp và dịch vụ tư vấn.

Ngoài ra, IFAC đã công bố bầu Ông Jean Bouquot được làm Phó Chủ tịch. Ông Bouquot tham gia Hội đồng IFAC vào tháng 11 năm 2020, được đề cử bởi Liên đoàn quốc gia các chuyên viên kế toán (CNCC) và Hội đồng quốc gia về kế toán công chứng (CNOEC). Ông Bouquot từng là chủ tịch của CNCC từ năm 2017 đến năm 2020, đồng thời là Chủ tịch và Phó Chủ tịch của Công ty kiểm toán (CRCC) tại Versailles từ năm 2015 đến năm 2017. Ông hiện là thành viên Hội đồng quản trị của Liên đoàn kế toán và kiểm toán viên của cộng đồng Pháp ngữ (FIDEF).

Ông Bouquot có hơn 42 năm kinh nghiệm làm kiểm toán viên với nhiều vị trí khác nhau ở trong nước và quốc tế. Ông là Partner của EY từ năm 2002 đến năm 2020 và từng phụ trách mảng dịch vụ đảm bảo của EY tại Pháp/Luxembourg/Maghreb từ năm 2008 đến năm 2015.

IFAC cũng công bố thành viên Hội đồng mới, tiếp tục là Hội đồng với đa số là nữ trong năm thứ tư liên tiếp. IFAC đặt ưu tiên cho sự đa dạng về chuyên môn, giới tính và đại diện địa lý trong Hội đồng và các Nhóm tư vấn.

Hội đồng IFAC cũng đề cử các thành viên mới và tái bổ nhiệm các tổ chức thành viên:

Thành viên mới:

Bà Kathryn Byrne (AICPA, USA)

Ông Francisco A. M. Sant’Anna (CFC / IBRACON, Brazil)

Giáo sư Sidharta Utama (IAI, Indonesia)

Tái bổ nhiệm:

Bà Fiona Wilkinson (CCAB (ICAEW), UK)

Ông Yeong Kyun Ahn (KICPA, Korea, Republic of)

Bà Joan Curry (CAI, Ireland)

Bà Caroline Gardner (CIPFA, UK)

Tiến sĩ Winnie Nyamute (ICPAK, Kenya)

Ông Ismaila Zakari (ICAN, Nigeria)

Bên cạnh việc bầu chọn các thành viên Hội đồng mới, Liên đoàn IFAC cũng đã kết nạp thêm các thành viên mới và các tổ chức thành viên liên kết mới.

Thành viên mới

Ordre National des Experts-Comptables et des Comptables Agréés du Burkina Faso

Thành viên liên kết

Association of Professional Financial Managers (Azerbaijan)

Ordre National des Experts Comptables et des Comptables Agréés du Mali

Qatari Association of Certified Public Accountants

Auditors' Chamber of Ukraine

Các quyết định bổ nhiệm và thành viên mới đã được thông qua tại cuộc họp Hội đồng năm 2022 của IFAC được tổ chức vào ngày 15 tháng 11 năm 2022

Giới thiệu về Liên đoàn Kế toán Quốc tế (IFAC)

IFAC là tổ chức nghề nghiệp kế toán toàn cầu nhằm phục vụ lợi ích công chúng bằng cách phát triển nghề nghiệp và đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ nền kinh tế toàn cầu. Hiện nay, IFAC có hơn 180 thành viên chính thức và thành viên liên kết tại hơn 135 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện cho hơn 3 triệu thành viên là các kế toán viên, kiểm toán viên hành nghề trong các lĩnh vực cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán chuyên nghiệp, giáo dục, chính phủ, công nghiệp và thương mại.

VACPA là thành viên liên kết của IFAC từ ngày 11/11/2015 và vào ngày 10/11/2022, VACPA đã là trở thành Thành viên chính thức của IFAC. Sự kiện này khẳng định về vai trò, vị thế và uy tín của VACPA trong quá trình đồng hành, đóng góp tích cực và hiệu quả cho sự phát triển và hội nhập của nghề nghiệp kế toán - kiểm toán tại Việt Nam.

Trích nguồn: https://www.ifac.org/news-events/2022-11/ifac-names-asm-resmouki-president-ifac-0
Số lượt đọc: 925

Đánh giá bài viết
Kết quả