CẦN "BÊU GƯƠNG" DOANH NGHIỆP XEM NHẸ VIỆC BÁO CÁO THÔNG TIN


Ngày 28-3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UB) đã công bố việc xử phạt vi phạm hành chính năm doanh nghiệp (DN) niêm yết do vi phạm chế độ báo cáo và công bố thông tin. Đó là các công ty gồm Thủy điện Nà Lơi, Sông Đà 6.06, Tập đoàn Thái Hòa, Gạch men Thanh Thanh và Sông Đà 7.04.

Trong vấn đề này, có điểm mới là UB đã yêu cầu các DN trên: Bên cạnh việc chấp hành quyết định xử phạt hành chính còn phải xác định cá nhân có lỗi gây ra vi phạm để xác định trách nhiệm pháp lý và nghĩa vụ tài chính.

Điểm lại các quyết định xử phạt gần đây, không chỉ có năm DN, mà liên tục nhiều DN vi phạm chế độ công bố thông tin đều được yêu cầu phải có trách nhiệm xác định phần lỗi cá nhân.

Các nhà đầu tư hiện đánh giá cao các động thái này vì nó đi vào việc xác định lỗi cụ thể chứ không phải lỗi chung chung. Các chế tài kèm theo ít nhiều có tác động giúp thị trường minh bạch.

Các DN niêm yết khi báo cáo công tác xử lý nội bộ đã nghiêm túc chấp hành yêu cầu của UB. Có công ty đã buộc kế toán làm ra lỗi vi phạm phải nộp tiền phạt thay, có công ty sa thải nhân viên gây lỗi, có công ty báo cáo vụ việc ra đại hội đồng cổ đông, thậm chí có DN buộc công ty kiểm toán cùng liên đới chịu một phần trách nhiệm nộp phạt…

Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn còn băn khoăn tình trạng DN niêm yết lơ là trách nhiệm pháp lý và nghĩa vụ tài chính từ các hành vi vi phạm. Có DN khi bị xử lý đã có văn bản trả lời chung chung, có nơi tự lấy tiền của cổ đông ra nộp thay cho các hành vi gây lỗi của các cá nhân trong ban điều hành, có DN báo cáo theo kiểu chiếu lệ…

Do đó, các nhà đầu tư đang trông chờ cơ quan quản lý thêm hình thức “bêu gương” những DN chây ì chế độ báo cáo, xem nhẹ việc xử lý nội bộ, lạm dụng tiền, tài sản của cổ đông công ty...

BBT: Cùng với động thái như nói trên của UBCKNN, ngày 27/03/2012 Ban Kiểm soát chất lượng VACPA cũng chủ trương trình Bộ Tài chính áp dụng cho kỳ kiểm kiểm soát chất lượng năm 2012 là “phải kết luận được từng điểm sai sót để đề xuất Bộ Tài chính xử phạt đối với từng kiểm toán viên hay giám đốc công ty được kiểm toán”. Các kiểm toán viên cần lưu tâm.

Theo “baomoi.com”

Trích nguồn:
Số lượt đọc: 2510

Đánh giá bài viết
Kết quả