Bình chọn BCTN 2008-2012: Những con số đáng nhớ


Năm 2008, Cuộc bình chọn BCTN tốt nhất lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam đã để lại dấu ấn đẹp với các DN niêm yết và với toàn TTCK. Sau 2 vòng chấm điểm cấp sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức đã chọn được 6 DN có BCTN tốt nhất trong tổng số 135 DN niêm yết trên 2 Sở để trao giải.

 

Năm 2009, số BCTN tốt nhất được xét trao giải là 13 trên tổng số gần nhất trong tổng số 135 DN niêm yết trên 2 Sở. Sang năm này, chất lượng thông tin và khảng năng truyền tải thông tin trong niên bản BCTN của các DN niêm yết nói chung đã được cải thiện rõ rệt, đây là niềm vui lớn đối với các thành viên Ban tổ chức và Nhà tài trợ độc quyền Dragon Capital.

Năm 2010, có 30 DN được xét trao giải BCTN tốt nhất trên tổng số hơn 500 DN niêm yết tại 2 Sở. Chất lượng BCTN của các DN niêm yết nói chung tiếp tục tiến thêm một bước, cùng với việc DN có ý thức cao hơn trong nghĩa vụ công bố thông tin trên TTCK Việt Nam.

Năm 2011, có 37 DN trong tổng số hơn 600 DN niêm yết trên TTCK được trao giải BTCN tốt nhất. Cuộc bình chọn BCTN đã được coi là sự kiện chung của hầu hết các công ty niêm yết trên TTCK.

Năm 2012, dựa trên kết quả chấm điểm của Hội đồng bình chọn, Ban tổ chức quyết định vinh danh 50 DN niêm yết có BCTN tốt nhất trong tổng số hơn 700 DN niêm yết phải có BCTN tốt nhất trong tổng số hơn 700 DN niêm yết phải thực hiện BCTN theo nghĩa vụ công bố thông tin trên TTCK. Kết quả chấm điểm năm nay cho thấy sự tiến bộ rõ rệt của các DN trong công tác làm BCTN của Tập đoàn Bảo Việt, BCTN của CTCP Dược Hậu Giang và một số DN niêm yết khác. Như vậy, ngoài sự chuyển biến tích cực về chất lượng của BCTN, có thể thấy sự gia tăng nhanh chóng về số lượng của BCTN, có thẻ thấy sự gia tăng nhanh chóng về số lượng của doanh nghiệp tham gia và đoạt giải. Nếu như năm 2008 mới chỉ có 135 doanh nghiệp tham gia với 6 doanh nghiệp đạt giải nhì sau 5 năm, số doanh nghiệp tham gia đã tăng gần 4 lần và số doanh nghiệp đạt giải tăng hơn 8 lần.

Dù vẫn còn nhiều điểm cần hoàn thiện để có thể sánh ngang với các BCTN theo tiêu chuẩn quốc tế, nhưng 5 năm thực hiện Cuộc bình chọn là 5 năm Ban tổ chức được chứng kiến sự chuyển động về chất trong mối quan hệ giữa các DN với cổ đông./.

(Theo ĐTCK)

 

 

Trích nguồn:
Số lượt đọc: 2696

Đánh giá bài viết
Kết quả