ĐẠI GIA KIỂM TOÁN BỊ CẤM CỬA 2 NĂM TẠI NEW YORK


PricewaterhouseCoopers (PwC) vừa chấp thuận trả 25 triệu USD tiền phạt và ngừng hoạt động tư vấn chính sách cho các ngân hàng tại New York trong 2 năm.

PwC bị cáo buộc làm đẹp báo cáo cho Ngân hàng Bank of Tokyo-Mitsubishi  trong các hoạt động kiểm soát giao dịch với các nước bị trừng phạt,Reuters trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. Cơ quan Dịch vụ Tài chính New York - quản lý các ngân hàng trong bang sẽ công bố thỏa thuận với PwC trong ngày 18/8, nguồn tin trên cho biết. Việc này sẽ khiến uy tín của PwC bị sụt giảm và để mất nhiều khách trong ngành ngân hàng.

Tháng 6/2013, Bank of Tokyo-Mitsubishi đã chấp thuận trả 250 triệu USD tiền phạt cho chính quyền New York do đã xóa thông tin về các khoản chuyển tiền trị giá 100 tỷ USD, mà giới chức cho là có thể sử dụng để giám sát giao dịch với Iran và các nước bị trừng phạt khác. Từ năm 2002 đến 2007, khoảng 28.000 giao dịch của Bank of Tokyo-Mitsubishi đã được thực hiện qua chi nhánh tại New York.

PwC đã làm tư vấn cho ngân hàng này trong một năm, từ tháng 6/2007. Trong 11 tháng tham gia, công ty này phát hiện nhà băng có chính sách xóa bỏ các thông tin giao dịch với khách hàng bị Mỹ trừng phạt, như Iran, SudanMyanmar.

Theo New York Times, trong bản thảo báo cáo đầu tiên, PwC đã chỉ ra chi tiết nhà băng này xóa tên các khách hàng người Iran để tránh bị điều tra. Tuy nhiên, 2 tuần sau, khi nhà băng đến hạn nộp báo cáo lên chính quyền, dưới áp lực từ các luật sư và ban lãnh đạo Bank of Tokyo-Mitsubishi, hãng đã phải viết giảm nhẹ trong báo cáo lên giới chức New York về chính sách của ngân hàng và khẳng định hoạt động ở đây là phù hợp.

“Vấn đề này liên quan đến hoạt động đã được thực hiện 6 năm trước. Trong đó, PwC làm nhiệm vụ nghiên cứu và xác minh các giao dịch đã được khách hàng trình lên nhà chức trách. Nhưng báo cáo chi tiết của PwC cũng đã tiết lộ một số sự thật liên quan mà chúng tôi tìm ra trong quá trình nghiên cứu”, Miles Everson - người đứng đầu Bộ phận tư vấn tại Mỹ của PwC cho biết trong một thông báo.

Những thông tin rằng báo cáo đã bị can thiệp có thể khiến giới chức New York xem xét lại khoản phạt dành cho Bank of Tokyo-Mitsubishi. Tuy nhiên, trên Reuters, người phát ngôn của Bank of Tokyo-Mitsubishi khẳng định ngân hàng không nắm được thông tin chi tiết về vấn đề này.

Động thái trừng phạt PwC nằm trong chiến dịch điều tra các hãng tư vấn độc lập của cơ quan quản lý tài chính New York. Tháng 6/2013, bộ phận tư vấn tài chính của Deloitte cũng đã phải nộp phạt 10 triệu USD và cấm tư vấn cho các nhà băng New York một năm, vì làm đẹp báo cáo về hoạt động quản lý rửa tiền tại Standard Chartered. Trước đó, Standard Chartered cũng đã phải nộp phạt 340 triệu USD vì giao dịch với Iran và các nước bị trừng phạt khác.

Hà Thu - Vnexpress.net

Trích nguồn:
Số lượt đọc: 4977

Đánh giá bài viết
Kết quả