CÁI NHÌN MỚI VỀ NGHỀ KIỂM TOÁN VỚI CHƯƠNG TRÌNH JOB TOUR


CÁI NHÌN MỚI VỀ NGHỀ KIỂM TOÁN VỚI

CHƯƠNG TRÌNH JOB TOUR

 

 
Chuyến tham quan thực tế Job Tour do Hội Kiểm Toán Viên Hành Nghề Việt Nam (VACPA) tổ chức là một chương trình bổ ích dành cho sinh viên chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán năm 3, 4 của các trường Đại học. Tại đây, các bạn sinh viên sẽ được giới thiệu sơ lược về công việc kiểm toán, trực tiếp tham quan môi trường làm việc cũng như nhận được những chia sẻ, tư vấn từ phía đại diện VACPA và đại diện Ban Giám Đốc các công ty. Năm nay, lần thứ 2 liên tiếp, VACPA phối hợp với khoa Tài chính - Kế toán trường Đại học Điện lực đã tổ chức chương trình Job Tour cho các bạn sinh viên các lớp Kế toán đến tham quan Công ty Nexia STT.

 

Đúng 9h sáng ngày 25/11/2014, đoàn sinh viên trường Đại học Điện lực đã có mặt tại Công ty Nexia STT dưới sự tiếp dẫn của cô Nguyễn Tố Tâm - Tiến sĩ, Trưởng Bộ Môn Kế toán Kiểm toán, thầy Nguyễn Trung Hạnh - Thạc sĩ, Bí thư đoàn TN cùng thầy Nguyễn Đức Quang - thầy giáo chủ nhiệm và cô Lê Quỳnh Anh, giảng viên chuyên ngành Kế toán.

 

Ấn tượng đầu tiên mà chúng em có được khi đến với công ty là an ninh nghiêm ngặt và phong cách làm việc chuyên nghiệp, mọi hoạt động ra vào đều được quét bằng vân tay để mở khóa cửa. Toàn bộ công ty là một khu vực làm việc hiện đại, bố trí khoa học với 2 phòng họp phía ngoài, kế đến là phòng lưu trữ văn thư, phòng giám đốc và trong cùng là khu vực làm việc của nhân viên. Tiếp đón cả đoàn lần này, chị Nguyễn Diệu Linh - Trợ lý đào tạo VACPA đã bắt đầu chuyến tham quan bằng việc giới thiệu sơ lược về quá trình hình thành và phát triển, nhiệm vụ chính của VACPA cũng như con đường trở thành hội viên của VACPA và các trường trình đào tạo. Chương trình “ Đào tạo thực hành kiểm toán theo Chương trình kiểm toán mẫu” là một trong những chương trình chính được giới thiệu trong chuyến Job Tour này. Khác với chương trình đào tạo thông thường tại các trường đại học, tại khóa học này, các bạn sinh viên sẽ được hướng dẫn cách thức và trình tự thực hiện các thủ tục kiểm toán, các kỹ năng liên quan dựa trên Chương trình Kiểm toán mẫu của VACPA mà trên 100 công ty kiểm toán đã áp dụng chính thức. Có thể nói, đây là một chương trình rất thiết thực, có tính thực hành cao và được cập nhật hằng năm bởi VACPA.

 

Cũng là một người ở độ tuổi trẻ, thân thiện, hiểu và nắm bắt được tâm lý của các bạn sinh viên sắp ra trường, chị Diệu Linh cũng có những chia sẻ hết sức tận tình, cởi mở, giúp bầu không khí của chương trình trở nên sôi nổi, xóa đi bầu không khí hơi căng thẳng lúc ban đầu. Bên cạnh phần giới thiệu về VACPA , chị Diệu Linh còn trò chuyện với đoàn về nghề Kiểm toán viên, những thử thách cũng như cơ hội của ngành nghề kiểm toán. Đây là một công việc đòi hỏi áp lực rất lớn, nhiều thử thách, từ việc phải liên tục học tập, trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ năng hành nghề, phải di chuyển rất nhiều, cộng thêm môi trường làm việc đôi khi rất khắc nghiệt, thiếu thốn. Bù lại, người làm nghề này sẽ có thu nhập tốt, được đi đến nhiều nơi, nhiều quốc gia, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa và đặc biệt có vị thế cao trong xã hội.

Tiếp sau đó, chị Nguyễn Việt Nga - Phó Tổng Giám đốc công ty Nexia STT đã giới thiệu về sơ lược về công ty. Nexia STT là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm toán, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp, ở đây có đội ngũ chuyên gia được trang bị đầy đủ các kỹ năng chuyên môn trong nhiều ngành nghề cùng với hệ thống kiểm toán chuyên nghiệp, vận hành khoa học và đảm bảo tính chính xác cao. Ngoài ra, chị Việt Nga cũng chia sẻ những câu chuyện thú vị bên lề chương trình, những câu chuyện đời thường về cuộc sống của một Partner, những khó khăn, thử thách và lợi ích khi là một kiểm toán viên. Chúng em đặc biệt khâm phục chị, một Chị người xinh đẹp, giản dị, hết lòng vì công việc những vẫn giành nhiều thời gian bên gia đình.  

Trở lại với chương trình, sau khi rời phòng họp, cả đoàn đã được chị Việt Nga đưa đi tham quan công ty. Đến với khu vực làm việc, khác với hình dung ban đầu về sự khô khan của nghề, chúng em bắt gặp một bầu không khí làm việc hăng say, đầy nhiệt huyết và tràn ngập sức trẻ. Hầu như các anh chị nhân viên công ty đều rất trẻ trung, mọi người nói chuyện vô cùng cởi mở và nhiệt tình.

Sau khi tham quan một vòng công ty, chúng em được xem một số bộ hồ sơ kiểm toán của công ty. Đây là một điều may mắn cho những sinh viên năm cuối, những người vẫn chỉ hình dung công việc kiểm toán, quá trình tạo lập hồ sơ kiểm toán qua lý thuyết được giảng dạy trên lớp như chúng em. Từng phần hành kiểm toán, những lưu ý chính trong công tác tạo lập hồ sơ đều được chị Việt Nga cũng như các thầy cô giới thiệu, hướng dẫn và phân tích rõ ràng.

Kết thúc chuyến Job Tour đầy ý nghĩa, tất cả chúng em đều có được những trải nghiệm quý báu cho riêng mình và có được cái nhìn mới về nghề Kiểm toán. Biết đâu trong tương lai, có những bạn tham gia buổi Job Tour hôm nay sẽ có cơ hội được đứng trong hàng ngũ công ty Nexia STT. Nhân đây, chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành tới chị Nguyễn Việt Nga - Phó Tổng Giám đốc công ty Nexia STT và các nhân viên trong công ty đã tạo điều kiện giúp chúng em được tham quan thực tế quá trình hoạt động của công ty kiểm toán, cảm ơn chị Nguyễn Diệu Linh - Trợ lý đào tạo VACPA vì những chia sẻ bổ ích, đặc biệt gửi lời cảm ơn tới nhà trường đã tạo lập được quan hệ hợp tác với VACPA và qua đó đã giúp chúng em có được Yob Tour thú vị và giá trị này, cũng như đã trực tiếp đồng hành, dẫn dắt chúng em trong suốt chương trình. Mong rằng trong tương lai, trường Đại học Điện lực và VACPA sẽ có thêm nhiều chương trình trải nghiệm thực tế, bổ ích tương tự như chuyến Job Tour vừa qua.

(Theo http://www.epu.edu.vn)

Trích nguồn:
Số lượt đọc: 2988

Đánh giá bài viết
Kết quả