Ngành kiểm toán độc lập Việt Nam đang hội nhập sâu với quốc tế


Thay mặt Hiệp hội kế toán công chứng Australia, tôi xin gửi lời chào nồng nhiệt tới các tất cả các quí vị và lời cảm ơn chân thành nhất đếnban lãnh đạo Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) vì sự hợp tác quí báu dành cho CPA Australia trong suốt thời gian vừa qua. Từ góc nhìn của Hiệp hội Kế toán Công chứng Australia, chúng tôi đánh giá rất cao vị thế và vai trò của VACPA trong sự phát triển của nghề kế toán - kiểm toán tại Việt Nam. VACPA đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây và trở thành một Hội nghề nghiệp chuyên nghiệp và độc lập với phạm vi hoạt động trên toàn quốc. Việc VACPA chính thức trở thành hội viên của Liên đoàn Kế toán Quốc tế (IFAC) năm 2015 đã một lần nữa khẳng định định hướng phát triển theo thông lệ, chuẩn mực quốc tế của Hội.

                 Trần Thiên Hương
Trưởng đại diện CPA Australia Việt Nam

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2008, CPA Australia vinh dự được đồng hành và chứng kiến sự trưởng thành mạnh mẽ của ngành kiểm toán độc lập, trong đó phải kể đến vai trò to lớn và sự đóng góp quan trọng của VACPA trên chặng đường phát triển một phần tư thế kỷ vừa qua.

Với mục tiêu phát triển nghề nghiệp kế toán và kiểm toán của Việt Nam và khu vực, từng bước thừa nhận chương trình đào tạo và cập nhật kiến thức lẫn nhau CPA Australia và VACPA đã ký kết Biên bản hợp tác lần đầu vào năm 2006, đưa CPA Australia trở thành một trong những Hiệp hội nghề nghiệp quốc tế đầu tiên hợp tác với VACPA. Lễ ký gia hạn Biên bản ghi nhớ giữa hai tổ chức năm 2012 càng khẳng định mối quan hệ khăng khít vì mục tiêu phát triển ngành kế toán - kiểm toán tại Việt Nam.

Thông qua Biên bản này, các hoạt động hợp tác giữa VACPA và CPA Australia được triển khai hiệu quả và toàn diện trên nhiều lĩnh vực mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên của hai Hội, trong đó bao gồm các hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và phát triển chuyên môn nghề nghiệp, các buổi họp mặt lãnh đạo cấp cao, hội thảo chuyên đề, study tourdo hai bên tổ chức để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý hội viên, nói chuyện hướng nghiệp cho sinh viên, v..v...

Với Bộ Tài chính Việt Nam, CPA Australia cũng ký kết Thỏa thuận hợp tác vào năm 2012 và đến năm 2015, hai tổ chức lại cùng ký kết Phụ lục Thỏa thuận hợp tác về môn Thuế, theo đó hội viên dự bị của CPA Australia có thể đăng ký thi môn Thuế Việt Nam là môn học tự chọn trong chương trình CPA.

Phụ lục Thỏa thuận hợp tác này thể hiện cam kết đồng hành cùng Bộ Tài chính trong việc liên tục tăng cường các tiêu chuẩn nghề nghiệp và giáo dục trong lĩnh vực thuế tại Việt Nam, đồng thời khẳng định sự hỗ trợ của CPA Australia cho các hội viên trên con đường theo đuổi trình độ chuyên môn chất lượng cao và để trang bị cho mình những kiến thức thực tiễn và chuyên sâu về hệ thống thuế của Việt Nam.

Với mong muốn hỗ trợ việc phát triển đội ngũ lãnh đạo nguồn trong lĩnh vực kiểm toán, kế toán tại Việt Nam, trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2014, CPA Australia cùng với Chính phủ Úc đã trao tặng hơn 10 suất học bổng toàn phần (mỗi học bổng trị giá hơn 5000 AUD) với tên gọi IPP (International Partnership Program) cho hội viên ưu tú của các công ty thành viên của VACPA để họ có cơ hội theo học chương trình CPA Australia cùng với hội viên đến từ các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương khác. Trong số các hội viên này, nhiều người hiện nay đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo cấp cao trong các công ty kiểm toán hàng đầu tại Việt Nam.

Trong những năm vừa qua, nhiều chuyên gia hàng đầu của CPA Australia đã đến Việt Nam để cùng làm việc với Bộ Tài chính, VACPA và các tổ chức nghề nghiệp khác nhằm giúp đỡ Việt Nam hoàn thiện khuôn khổ phát lý về Luật kiểm toán độc lập và chia sẻ cập nhật kiến thức mới nhất về chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS), kiểm soát chất lượng hoạt động, kiểm toán nội bộ v.v. Với VACPA, một trong những hoạt động lớn mà CPA Australia cùng hợp tác có thể kể đến việc cung cấp dịch vụ tư vấn cho Hợp phần Xây dựng quy trình kiểm soát chất lượng cho VACPA thuộc dự án "Hiện đại hóa Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam" do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Cũng trong khuôn khổ chia sẻ kinh nghiệm về kiểm soát chất lượng hoạt động kiểm toán, các chuyên gia của CPA Australia cũng làm việc chặt chẽ với Bộ Tài chính thông qua các hội thảo được tổ chức thường niên để chia sẻ nhiều kinh nghiệm kiểm toán độc lập của Australia và khả năng ứng dụng vào Việt Nam trước khi các văn bản hướng dẫn thi hành Luật kiểm toán độc lập Việt Nam được ban hành, góp phần thúc đẩy sự phát triển của một thị trường kiểm toán độc lập tại Việt Nam.

Sau gần 10 năm kể từ khi Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa CPA Australia và VACPA được ký kết lần đầu tiên, hai tổ chức đã, đang và vẫn luôn không ngừng cố gắng tăng cường hợp tác, chia sẻ những lợi ích chung trong sự tiến bộ của nghề nghiệp kế toán và kiểm toán, đặc biệt là trong mối quan hệ nhằm duy trì và tăng cường các chuẩn mực nghề nghiệp cũng như sự quốc tế hoá nghề nghiệp.

Việt Nam đang tiến ngày càng gần đến khuôn mẫu và chuẩn mực được công nhận trên toàn cầu thông qua những cải thiện đáng kể trong hoạt động kiểm toán độc lập nhằm đảm bảo sự minh bạch và lành mạnh hóa thị trường tài chính, môi trường đầu tư.

CPA Australia khẳng định cam kết cao về việc đồng hành với các tổ chức nghề nghiệp trong nước đặc biệt là VACPA, góp phần đưa VACPA trở thành một phần trong tiếng nói chung trên toàn cầu về nghề nghiệp kế toán, kiểm toán

CPA Australia mong muốn được tiếp tục hợp tác hiệu quả và đóng góp tích cực vào sự thành công và phát triển của VACPA trong chặng đường sắp tới nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu và rộng với khu vực và toàn cầu.

Trích nguồn: VACPA
Số lượt đọc: 1924

Đánh giá bài viết
Kết quả