VACPA - ICAEW mối quan hệ hợp tác bền chặt vì mục tiêu phát triển ngành nghề


Ra đời như yêu cầu tất yếu của cơ chế thị trường và phát triển mạnh mẽ cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường và sự hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới, ngành kiểm toán độc lập Việt Nam đã trở thành một công cụ quản lý kinh tế, tài chính đắc lực góp phần nâng cao hiệu quả của nền kinh tế. Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, ngành kiểm toán độc lập đến nay đã đạt được những thành tựu đáng kể. Từ sự phát triển về số lượng, quy mô của các doanh nghiệp kiểm toán, sự chuyển biến rõ rệt về chất lượng dịch vụ và năng lực của đội ngũ kiểm toán viên so với những ngày đầu thành lập.

                   Đặng Thị Mai Trang
        Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đánh giá cao và nồng nhiệt chúc mừng những thành công đã đạt được của ngành kiểm toán độc lập Việt Nam. Chúc ngành kiểm toán độc lập và Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) tiếp tục phát triển mạnh mẽ và bền vững, gặt hái nhiều thành công hơn nữa, đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự phát triển của đất nước.

Dù mới có mặt chính thức tại Việt Nam với văn phòng đại diện tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nhưng ICAEW đã có sự tham gia và đóng góp trong sự phát triển của ngành kiểm toán độc lập Việt Nam từ những ngày đầu thông qua sự hiện diện của các hội viên là lãnh đạo một số công ty kiểm toán quốc tế lớn. ICAEW cũng cung cấp các chuyên gia hàng đầu tham gia các chương trình đào tạo, chia sẻ chuyên môn, nâng cao năng lực dành cho các cán bộ, kiểm toán viên Việt Nam thông qua các dự án của Ngân hàng Thế giới. Với tư cách của tổ chức nghề nghiệp quốc tế trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán lâu đời nhất trên thế giới, ICAEW đánh giá cao những thành tựu và sự phát triển khá ngoạn mục của ngành kiểm toán độc lập Việt Nam trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, với xu hướng hội nhập, quốc tế hóa, đặc biệt là khi Việt Nam gia nhập và trở thành thành viên của AEC và TPP, còn rất nhiều việc phải làm và cần sự phối hợp từ nhiều phía, từ các cơ quan chính phủ, đến các tổ chức nghề nghiệp, các doanh nghiệp, các trường đại học và từng cá nhân những người hành nghề.

Với vai trò của một tổ chức nghề nghiệp quốc tế đã có khoảng thời gian hoạt động và khẳng định vị thế trong khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, ICAEW cam kết hoạt động lâu dài, tăng cường quan hệ hợp tác với các cơ quan Nhà nước, các tổ chức nghề nghiệp trong nước, các trường đại học và doanh nghiệp vì sự nghiệp kiểm toán Việt Nam, khu vực và quốc tế cũng như vì danh tiếng và uy tín của tổ chức. Chúng tôi hết sức kỳ vọng vào sự phát triển của ngành kiểm toán độc lập Việt Nam theo hướng phù hợp với các chuẩn mực, yêu cầu và thông lệ quốc tế cũng như thích hợp với từng giai đoạn phát triển của Việt Nam.

Với sứ mệnh kể từ khi thành lập tại Vương quốc Anh hơn 136 năm trước, chiến lược phát triển và định hướng hoạt động của ICAEW tại Việt Nam luôn khẳng định rõ ràng cam kết:

- Hỗ trợ và tham gia trực tiếp vào quá trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực kiểm toán có đủ năng lực chuyên môn và tính chuyên nghiệp tầm khu vực và thế giới;

- Quảng bá và thực hiện các hoạt động khuyến khích việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp đảm bảo đúng yêu cầu khách quan, trung thực của nghề kiểm toán;

- Hợp tác hiệu quả và hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, nâng cao chất lượng báo cáo tài chính và quản trị doanh nghiệp cũng như chất lượng nguồn nhân lực;

- Hợp tác cùng các tổ chức nghề nghiệp Việt Nam tham giạ tích cực vào việc phát triển nghề nghiệp, hỗ trợ nâng cao nang lực hội viên cũng như năng lực và vị thế của các hội nghề nghiệp trong nươc;

- Chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ cơ quan nhà nước, hội nghề nghiệp trong nước trong việc kiểm soát nâng cao chất lượng dịch vụ kế toán, kiềm toán.

Ngay sau khi đặt văn phòng vùng khu vực Đông Nam Á tại Singapore, năm 2011, ICAEW đã ký kết biên bản hợp tác đầu tiên với VACPA. Hàng năm, ICAEW cử nhiều đợt chuyên gia sang Việt Nam phối hợp cùng VACPA tổ chức các buổi hội thảo chuyên môn dành cho hội viên hai Hội.Tháng 10/2014, với sự hiện diện chính thức tại Việt Nam,

ICAEW đã ký gia hạn Biên bản thỏa thuận với VACPA và phát triển mối quan hệ hợp tác lên tầm cao mới, chặt chẽ, thường xuyên và hiệu quả hơn.

Các hoạt động hợp tác đã triển khai với VACPA trong thời gian vừa qua luôn được ICAEW đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, chất lượng cũng như lợi ích thiết thực đem đến cho hội viên hai hội và đỏng góp vào sự phát triển của ngành kiểm toán độc lập tại Việt Nam.

Là lĩnh vực hoạt động chuyên môn sâu, ngành kiểm toán độc lập đòi hỏi những quy tắc, chuẩn mực nghề nghiệp hết sức chặt chẽ. Những yêu cầu về phát triển nguồn nhân lực, hay cụ thể là đội ngũ kiểm toán viên hành nghề, đội ngũ chuyên gia lĩnh vực tài chính, kế toán có trình độ chuyên môn, kỹ năng chuyên ngành luôn được đặt lên hàng đầu.

Với tư duy nhạy bén của các lãnh đạo Hội, cũng là những chuyên gia tâm huyếtvới nghề, ngay từ những ngày đầu thành lập và phát triển, đào tạo và nâng cao năng lực đội ngũ kiểm toán viên đã được đưa vào đầu tiên trong quá trình hình thành và hoàn thiện các mảng hoạt động của VACPA. Bên cạnh đó, trong bối cảnh nền kinh tế đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng, nỗ lực luôn đổi mới và hoàn thiện biến thành hành động, đưa hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế trở thành một trong những thành tựu nổi bật của VACPA. Đồng hành cùng VACPA, ICAEW chia sẻ tâm huyết và mục tiêu vì sự phát triển nghề nghiệp, phát triển ngành kiểm toán độc lập của Việt Nam.

Chặng đường dài hơn một phần tư thế kỷ trôi qua, ngành kiểm toán độc lập đã có những bước tiến dài, phần nào phát huy vai trò làm điểm tựa cho sự minh bạch hoá báo cáo tài chính, đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế thị trường đang hội nhập ngày càng mạnh mẽ. VACPA sau hơn một thập kỷ phát triển, cùng sự chung tay của những tổ chức nghề nghiệp quốc tế uy tín, đã và đang có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển ngành nghề và sự thành công của hội viên. Song vẫn còn đó rất nhiều khó khăn cần giải quyết, nhiều thách thức cần vượt qua. Nhưng chúng tôi tin rằng với sự chỉ đạo chặt chẽ của Chính phủ, Bộ Tài chính, với tư duy nhạy bén, không ngừng đổi mới của lãnh đạo Hội, cùng ý chí và cam kết của ICAEW, hai tổ chức sẽ tiếp tục có những đóng góp thiết thực và ý nghĩa hơn nữa cho sự phát triển của ngành kiểm toán độc lập nói riêng và ngành nghề kế toán, kiểm toán và tài chính ở Việt Nam nói chung./.

Trích nguồn: VACPA
Số lượt đọc: 1884

Đánh giá bài viết
Kết quả