Hợp tác giữa CIMA và VACPA tăng cường và nâng cao chất lượng kiểm toán tại Việt Nam


Trải qua 25 năm phát triển, ngành nghề kiểm toán độc lập ở Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu vô cùng to lớn,góp phần xây dựng môi trường kinh doanh công khai minh bạch, ổn định nền tài chính quốc gia, đẩy mạnh nền kinh tế không ngừng phát triển.

                 Nguyễn Thị Thanh Hà
         Trưởng Đại diện (CIMA) Việt Nam

Dịch vụ kiểm toán độc lập hình thành và phát triển không ngừng đáp ứng yêu cầu của nhiều đối tượng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp kiểm toán hiện nay mới chỉ tập trung chủ yếu vào hoạt động kiểm toán (BCTC).Trong khi đó việc vận dụng các kiến thức về kế toán quản trị trong quá trình tư vấn cho khách hàng còn rất hạn chế. Kế toán quản trị được vận dụng kết hợp với Kế toán tài chínhsẽ thực sự đem lại giá trị cho hoạt động kiểm toán BCTC cho doanh nghiệp. Vì thế, kiểm toán viên(KTV) thực sự cần thiết gia tăng kiến thức và kinh nghiệm về kế toán quản trị.

Mỗi ngày, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cao cấp toàn cầu đều đưa ra những quyết định mà có thể dẫn đến thành công hay thất bại cho tổ chức của họ. Với sự thay đổi không ngừng của môi trường kinh doanh, sự phức tạp, sự bất ổn và khó dự đoán khiến việc ra quyết định quản lý chiến lược ngày càng trở lên khó khăn và phức tạp. Một quyết định có vẻ rất sáng suốt hôm nay cóthể nhanh chóng trở thành sai lầm vào ngày mai, bởi sự xuất hiện của thông tin mới hay sự thay đổi của môi trường kinh doanh. Một quyết định dựa trên mô hình kinh doanh sai lầm có thể gây ra đổ vỡ toàn hệ thống. Với những tổ chức lớn, sự đổ vỡ này sẽ tạo ra hệ quả tiêu cực đến các bên liên quan bên ngoài tổ chức, và cộng đồng.

Những nghiên cứu mới đây của Hiệp Hội Kế toán Quản trị Công chứng Anh Quốc (CIMA) đã tìm thấy một số thiếu sót lớn trong việc ra quyết định gây ra nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp, cụ thể:

- Rào cản lớn nhất để ra được quyết định hiệu quả là vấn đề nạn cục bộ và nạn quan liêu bên trong doanh nghiệp đã cản trở sự phối hợp. Vì vậy vượt qua quan liêu, cục bộ để đạt được quyết định chuẩn xác, nhanh chóng, kịp thời là cực kỳ quan trọng;

- Lòng tin và sự cộng tác trong công việc còn nhiều hạn chế. Củng cố lòng tin giữa các vị trí quản lý cao cấp cần được cải thiện và sự hợp tác tích cực hơn là điều thiết yếu để cải tiến việc ra quyết định;

- Chưa có tầm nhìn chiến lược dài hạn và chưa xác định tiêu chuẩn đo lường hiệu quả nhất;

- Thừa nhận tổ chức của họ đã sử dụng các thông tin sai lệch để đưa ra các quyết định quản lý chiến lược.

- Thừa nhận ra sự cần thiết phải cải tiến nhiều hơn trong các lĩnh vực như việc sử dụng và diễn giải nguồn dữ liệu lớn (big data), các bài học từ kết quả trong quá khứ; thay đổi các suy nghĩ truyền thống và bảo đảm sự cộng tác sâu hơn trong nội bộ.

Với những thiếu sót mà các doanh nghiệp đang phải đương đầu nói trên, việc các KTV cần trang bị và nâng cao kiến thức về kế toán quản trị, hiểu biết thấu đáo về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hỗ trợ lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra các quyết địnhđúng đắn, hiệu quả càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi vì:

Thứ nhất, với kiến thức sâu rộng về kế toán quản trị và dựa trên các thông tin tài chính, các KTV có thể xem xét, chỉ ra và đánh giá, thậm chí lượng hóa được các rủi ro tiềm tàng, rủi ro kiểm soát và rủi ro từ các yếu tố bên ngoài, kể cả rủi ro trong việc đưa ra quyết định chiến lược của doanh nghiệp; Qua đó, thiết kế xây dựng quy trình kiểm toán phù hợp và rút ngắn thời gian thực hiện cuộc kiểm toán.

Thứ hai, KTV có thể gia tăng các đóng góp, giúp doanh nghiệp hạn chế các rủi ro, ngăn chặn và khắc phục các tồn tại kịp thời ngay trong khi thực hiện cuộc kiểm toán.

Theo khảo sát của CIMA, thành viên Hội đồng quản trị của nhiều doanh nghiệp lớn từ 16 quốc gia đã thừa nhận có nhiều yếu kém khi ra quyết định: Hơn 80% cho rằng đã sử dụng nhiều thông tin không chính xác trong quá trình ra quyết định; với 42% thừa nhận rằng doanh nghiệp của họ đã mất lợi thế cạnh tranh vì việc ra quyết định quá chậm trễ.

Vì vậy tính kịp thời là yếu tố quan trọng của KTV có thể giúp phát hiện sớm các tồn tại và tư vấn giúp đem lại lợi ích tối đa hỗ trợ khách hàng.

Thứ ba, tạo giá trị giá tăng trong việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng kiểm toán, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Phương cách đánh giá tình hình và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không chỉ còn đo lường thông qua các số liệu kế toán truyền thống. Và bản thân khách hàng hiện nay đang gặp khó khăn khi chọn các chỉ số để đo hiệu suất kinh doanh cho các khung thời gian khác nhau. Vì vậy, KTV cần tư vấn cho khách hàng trong việc phân tích, đánh giá rủi ro, đưa ra các quyết định quản lý chiến lược phù hợp với môi trường kinh doanh hiện tại, đảm bảo sự phát triển kinh doanh bền vững và dài hạn cho doanh nghiệp...

Như vậy, để có sự nhìn nhận và thấu hiểu hơn hoạt động của doanh nghiệp, đánh giá doanh nghiệp theo một bức tranh tổng thể, khi tham gia kiểm toán BCTC hoặc cung cấp dịch vụ tư vấn cho khách hàng, kiểm toán viên cần trang bị kiến thức về kế toán quản trị một cách thường xuyên, liên tục. Và rõ ràng,việc theo sát doanh nghiệp, tăng cường và nâng cao chất lượng nghề nghiệp đảm bảo mang lại nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng là điều cần thiết. Doanh nghiệp thành công, tất yếu lòng tin đối giữa doanh nghiệp kiểm toán và KTV càng cao, sự kết nối càng lâu dài và bền chặt.

CIMA và VACPA đã ký Biên bản hợp tác từ năm 2012. Trong các năm qua, CIMA và VACPA đã, đang và sẽ cùng nhau hợp tác chặt chẽ chia sẻ kinh nghiệm về ngành nghề kế toán trong nước và quốc tế đặc biệt trong các lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, đào tạo, cập nhật kiến thức; nghiên cứu kỹ thuật và tư vấn chuyên môn; Phối hợp và phát triển các hoạt động truyền thông quảng bá hình ảnh của VACPA và CIMA, và ngành nghề kế toán, kiểm toán; Phối hợp xác định các cơ hội nhằm phát triển tài năng trong nước, tạo điều kiện cho hội viên VACPA theo học các chương trình và đạt được Chứng chỉ nghề nghiệp Quốc tế CIMA; Cung cấp các thông tin mới nhất về ngành nghề kế toán đặc biệt là kế toán quản trị của các nước trong khu vực và trên thế giới, tăng cường nâng cao hơn nữa chất lượng của KTV, Hội viên và của các Doanh nghiệp kế toán và kiểm toán, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế trong xu hướng Hội nhập và Toàn cầu hóa hiện nay!

Trích nguồn: VACPA
Số lượt đọc: 2137

Đánh giá bài viết
Kết quả