Đào tạo chuyên ngành kiểm toán của trường Đại học Kinh tế quốc dân phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế


Thực hiện chủ trương đào tạo nguồn nhân lực kiểm toán phục vụ cho quá trình hội nhập và phát triển nền kinh tế theo định hướng thị trường ở Việt Nam, đào tạo kiểm toán tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã được thực hiện từ cuối những năm 1990. Trường Đại học Kinh tế quốc dân là trường đại học đầu tiên đào tạo cử nhân Chuyên ngành Kiểm toán ở Việt Nam. Năm 1999, Khoá Cử nhân đầu tiên Chuyên ngành Kiểm toán của Trường đã tốt nghiệp. Cho đến nay trung bình mỗi năm Trường đào tạo khoảng 180 cử nhân Chuyên ngành Kiểm toán, khoảng hơn 100 thạc sỹ Chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán và Phân tích phục vụ cho nhu cầu về nguồn nhân lực Kiểm toán của ngành Kiểm toán Việt Nam. Các sinh viên, học viên tốt nghiệp ra trường đều được các cơ quan và doanh nghiệp kiểm toán đánh giá cao, có sự phát triển nghề nghiệp tốt, thích ứng với môi trường hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

            Nguyễn Thị Phương Hoa
           Trưởng Bộ môn Kiểm toán
       Trường Đại học Kinh tế quốc dân

Không chỉ cố gắng đáp ứng nhu cầu xã hội về số lượng nhân lực kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế quốc dân nói chung và Viện Kế toán - Kiểm toán, Bộ môn Kiểm toán nói riêng luôn chú trọng vấn đề chất lượng, trình độ chuyên môn của cử nhân kiểm toán được đào tạo. Do đặc thù ngành kiểm toán là ngành dịch vụ đảm bảo đòi hỏi trình độ chuyên môn, năng lực cao của kiểm toán viên, nên vấn đề đào tạo kiến thức chuyên môn hiện đại, toàn diện và vững chắc của sinh viên khi tốt nghiệp là nội dung rất được chú trọng. Vấn đề này đặt ra yêu cầu cao về tuyển chọn đầu vào đối với sinh viên vào học chuyên ngành Kiểm toán cũng như yêu cầu cao về chương trình đào tạo và quá trình đào tạo sinh viên. Sinh viên thi tuyển vào Chuyên ngành Kiểm toán luôn có điểm số cao nhất, nhì Trường Đại học Kinh tế quốc dân, là các học sinh giỏi của các trường chuyên trong cả nước. Chương trình đào tạo và giáo trình đào tạo Chuyên ngành Kiểm toán của Trường được thiết kế phù hợp với chương trình đào tạo của các trường tiên tiến trên thế giới như Đại học Công nghệ Nanyang (Singappore), Texas (Hoa Kỳ), Đại học Long Beach bang California (Hoa Kỳ), Đại học Molde (Na Uy)....

Trong thiết kế chương trình đào tạo, kỳ kiến tập về kế toán tại các doanh nghiệp cho sinh viên được thực hiện nhằm trang bị cho sinh viên sự hiểu biết về thực tế kế toán (chứng từ kế toán, sổ sách kế toán, phần mềm kế toán.) trước khi học các môn kiểm toán chuyên ngành. Chương trình đào tạo được xây dựng theo cách hướng đến tính liên thông với các chương trình đào tạo cấp chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế như ACCA, CPA Úc nhằm giúp sinh viên có khả năng học tiếp, phát triển nghề nghiệp một cách thuận tiện. Cụ thể, Hiệp hội CPA Úc, ACCA đã thực hiện rà soát các môn học trong chương trình đào tạo chuyên ngành Kiểm toán của Trường, và xác định các môn học được miễn trừ khi sinh viên tốt nghiệp học tiếp các chương trình đào tạo lấy chứng chỉ của các Hiệp hội này.

Để giúp sinh viên hướng đến làm việc và cạnh tranh được trong môi trường mới hội nhập và cạnh tranh quốc tế, Viện Kế toán Kiểm toán và Bộ môn Kiểm toán đã từ lâu rất coi trọng đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho sinh viên Kiểm toán. Được Nhà trường ủng hộ và tạo điều kiện, từ năm 2000, môn học Kiểm Kiểm toán tài chính giảng dạy bằng tiếng Anh đã được các giảng viên của Bộ môn và các kiểm toán viên Big4 thực hiện cho sinh viên chuyên ngành Kiểm toán. Từ năm 2010, một lớp học có các môn chuyên ngành giảng dạy bằng tiếng Anh được tổ chức trên cơ sở xét chọn những sinh viên có khả năng tốt về ngoại ngữ. Các môn chuyên ngành Kiểm toán và Kế toán sử dụng các giáo trình nước ngoài, có tham khảo chương trình của ACCA, CPA Úc, .... Việc giảng dạy các môn học chuyên ngành bằng tiếng Anh giúp khắc phục rào cản ngôn ngữ, phát triển khả năng tiếng Anh trong công việc của sinh viên, hỗ trợ cho các em có khả năng công tác tốt trong môi trường quốc tế khi tốt nghiệp.

Bên cạnh nội dung và chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy trong đào tạo chuyên ngành Kiểm toán cũng luôn được quan tâm với mục tiêu trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc kiểm toán tương lai. Phương pháp giảng dạy hiện đại như sử dụng tình huống, tăng cường thảo luận, trình bày của sinh viên được thực hiện nhằm hình thành và rèn luyện các kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp cho sinh viên. Đây là những kỹ năng rất quan trọng đối với người làm công việc kiểm toán.

Các hoạt động ngoại khoá để phát triển nghề nghiệp cho sinh viên Kiểm toán cũng đã được chú trọng ngay từ những ngày đầu. Bộ môn Kiểm toán đã mời các chuyên gia kiểm toán từ Cơ quan Kiểm toán Nhà nước, các doanh nghiệp kiểm toán đến nói chuyện chuyên đề với sinh viên. Giao lưu giữa Hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp kiểm toán với sinh viên được tổ chức đều đặn hàng năm. Sự tiếp xúc với các chuyên gia kiểm toán giúp cho sinh viên có được định hướng tốt hơn về nghề nghiệp tương lai, có sự chuẩn bị sớm hơn và tốt hơn cho nghề nghiệp kiểm toán, tiếp cận tốt hơn với công việc kiểm toán trong tương lai. Đây cũng là cách thức mà nhiều trường đại học trên thế giới thực hiện. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ Kiểm toán viên tương lai cũng được Bộ môn ủng hộ thành lập và có nhiều hoạt động tích cực, là tổ chức tự nguyện của sinh viên, là diễn đàn để các em trao đổi kinh nghiệm và phương pháp học tập chuyên ngành Kiểm toán. Sinh viên cũng được khuyến khích tham gia các cuộc thi tìm hiểu nghề kiểm toán tương lai.

Trong đào tạo Chuyên ngành Kiểm toán tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân, công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng luôn được thực hiện tích cực và mang lại kết quả. Sinh viên được định hướng nghiên cứu các vấn đề mới, phát sinh từ thực tiễn như kiểm toán chuyển giá, kiểm toán tài nguyên, kiểm toán môi trường. Hàng năm sinh viên Chuyên ngành Kiểm toán luôn đạt giải nghiên cứu khoa học cấp trường. Công tác nghiên cứu khoa học giúp sinh viên phát huy khả năng nghiên cứu, tìm tòi, mở rộng hiểu biết về các lĩnh vực kinh tế xã hội liên quan, rèn luyện tư duy logic và cách tìm tòi tài liệu. Hiểu biết về các lĩnh vực này có tác dụng hữu ích đối với người làm công tác kiểm toán.

Về định hướng phát triển về đào tạo Kiểm toán:

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội về chất lượng kiểm toán viên trong quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam, Bộ môn Kiểm toán và Viện Kế toán Kiểm toán có định hướng không ngừng kiện toàn chương trình đào tạo theo các nội dung mới của hoạt động kiểm toán và quy định pháp lý, tăng tính liên thông với các chương trình quốc tế trao bằng cấp cũng như cấp chứng chỉ; mở rộng và cộng tác chặt chẽ hơn với các trường đại học tiên tiến trên thế giới trong đào tạo Kiểm toán như trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, cập nhật nội dung, chương trình môn học; Tăng cường đào tạo kiểm toán bằng tiếng Anh thông qua mở rộng số môn học cũng như số lượng sinh viên trong lớp học giảng dạy bằng tiếng Anh; Tiếp tục cộng tác với Hội nghề nghiệp, Cơ quan Kiểm toán Nhà nước, và các doanh nghiệp Kiểm toán để phát triển định hướng nghề nghiệp cho sinh viên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu về nhân lực của các đơn vị sử dụng.

Trích nguồn: VACPA
Số lượt đọc: 4033

Đánh giá bài viết
Kết quả