ICAEW: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có khả năng chưa được kỹ thuật số hóa


Nghiên cứu mới của ICAEW chỉ ra rằng, các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể không nằm trong kế hoạch kỹ thuật số hóa các giao dịch thuế của chính phủ.

Tô chức nghề nghiệp về tài chính kế toán này cho hay, các công ty quy mô nhỏ và nhiều cá nhân sẽ không có các công cụ hoặc các kỹ năng cần thiết để theo được việc chuyển dịch các giao dịch từ phương thức truyền thống lên nền tảng kỹ thuật số, cũng như không có khả năng chi trả cho bên thứ ba đại diện họ để thực hiện việc này.

Bình luận về báo cáo, Giám đốc Kỹ thuật của ICAEW, David Lyford-Smith, cho biết: Vấn đề nổi cộm nhất và lâu dài nhất trong việc kỹ thuật số hoá hoạt động thuế là sự không bao hàm hay có tính loại trừ, đây là điều phổ biến trong các doanh nghiệp nhỏ. Mặc dù Chính phủ có thể hạn chế việc này bằng cách cung cấp công cụ cũng như đào tạo nhằm nâng cao năng lực cho những nhóm doanh nghiệp này, nhưng sự tuân thủ một cách toàn diện là điều không thể. Do đó, cần phải có một một cách để các doanh nghiệp không thể tuân theo việc báo cáo số có thể triển khai hoạt động báo cáo của mình mà vẫn tuân thủ quy định; đó có thể là việc tiếp tục duy trì hình thức lưu giữ hồ sơ giấy theo phương pháp truyền thống hoặc thông qua việc hỗ trợ cung cấp cho những doanh nghiệp nhỏn này một mạng lưới các đại lý thuế phù hợp, giúp họ lưu giữ các báo cáo và hồ sơ."

              Michael Armstrong

Với việc đưa thuế GTGT vào triển khai áp dụng trên khắp GCC từ năm 2018, các doanh nghiệp và chính phủ có thể thu được những bài học quý giá từ các thị trường khác, nơi mà việc kỹ thuật số hóa về thuế đang được tiến hành.

Báo cáo "Đánh giá việc số hoá thuế, các quan điểm quốc tế" của ICAEW đi vào khảo sát việc các cơ quan quản lý thuế quốc tế sử dụng kỹ thuật số như thế nào để giảm chi phí và cải thiện sự tuân thủ cũng lợi tức thuế, đồng thời đánh giá chính xác những thách thức trong tương lai mà các nền kinh tế đang phải đối mặt. Báo cáo đánh giá các xu hướng thiết yếu nhất trong việc quản lý thuế điện tử và đánh giá thực tiễn triển khai từ bảy quốc gia khác nhau (Úc, Braxin, Cộng hòa Séc, Estonia, Ý, Nga và Anh), trong đó có xem xét đến: các yếu tố ảnh hưởng chính, mục tiêu, công cụ, chiến lược thay đổi và các vấn đề liên quan nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách tạo ra một hệ thống quản lý thuế điện tử hiện đại.

Theo Michael Armstrong, FCA và Giám đốc khu vực ICAEW ở Trung Đông, Châu Phi và Nam Á (MEASA), các quốc gia GCC nên áp dụng những kinh nghiệm triển khai từ các quốc gia đã thực hiện hoạt thuế kỹ thuật số. Kỹ thuật số hóa là một quá trình dài và phức tạp. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc nóng lòng triển khai hoạt động này trong một thời gian ngắn có thể gây ra những vấn đề. Chương trình chuyển đổi kỹ thuật số của Estonia được coi là một trong những ví dụ điển hình. Bên cạnh đó, việc bỏ sót số liệu vẫn là một vấn đề rất phổ biến, đặc biệt là các số liệu liên quan đến nhóm công dân lớn tuổi và ở các vùng sâu vùng xa nơi có kết nối internet kém.

Mặc dù việc áp dụng thuế điện tử rất hấp dẫn đối các chính phủ vì các lý do khác nhau, chúng tôi tin rằng việc chuyển đổi sang sử dụng thuế điện tử không nên bắt buộc. Thay vào đó, các chủ doanh nghiệp nên được lựa chọn việc có triển khai thuế điện tử hay không dựa trên khả năng và sự sẵn sàng của chính doanh nghiệp đó."

Tài chính CPI

Tài liệu CPIFIN0020170327ed3r0008i

Trích nguồn:
Số lượt đọc: 1304

Đánh giá bài viết
Kết quả