Chủ tịch VACPA tham dự buổi tiếp và làm việc của Bộ trưởng Bộ Tài chính với Chủ tịch ACCA toàn cầu


Toàn cảnh buổi làm việc

Sáng 27/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với ông Leo Lee – Chủ tịch Hiệp hội kế toán công chứng Anh (ACCA) toàn cầu. Tham dự buổi tiếp còn có ông Phạm Sỹ Danh - Chủ tịch Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA); Đại diện Ngân hàng thế giới cùng đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Đánh dấu sự kiện 12 năm có mặt tại Việt Nam, Tân Chủ tịch ACCA toàn cầu Leo Lee đã có chuyến thăm và công tác tại Việt Nam từ ngày 25-30/6. Nhân dịp này, Chủ tịch ACCA toàn cầu đã được tiếp kiến Bộ trưởng Bộ Tài chính; tham dự buổi làm việc có đại diện của Ngân hàng Thế giới, các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính và Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã nhiệt liệt chào mừng ông Chủ tịch và Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính; ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn ACCA và cá nhân Chủ tịch Leo Lee đã có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực và hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự phát triển của hoạt động kế toán, kiểm toán của Việt Nam giai đoạn vừa qua.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tại buổi tiếp 

Sau khi giới thiệu khái quát tình hình và kết quả quá trình chuyển đổi nền kinh tế Việt Nam theo định hướng thị trường, nhấn mạnh vai trò của kế toán, kiểm toán là một công cụ quản lý có vai trò quan trọng góp phần làm minh bạch thông tin tài chính, phục vụ hoạt động kinh doanh và đầu tư, Bộ trưởng khẳng định trong 15 năm qua, Việt Nam đã tập trung tạo lập khuôn khổ pháp lý khá cơ bản cho hoạt động kế toán, kiểm toán; ban hành hệ thống các chuẩn mực nghề nghiệp tiếp cận và phù hợp với các chuẩn mực quốc tế và luôn quan tâm đào tạo, xây dựng đội ngũ kế toán viên, kiểm toán viên chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn tốt phục vụ quản lý kinh tế-tài chính đất nước. Bộ trưởng đặc biệt vui mừng, ghi nhận và biểu dương về những kết quả thực hiện Chương trình hợp tác giữa Bộ Tài chính và ACCA từ năm 2013 đến nay đã diễn ra đa dạng và phong phú cùng sư hợp tác với các Hội nghề nghiệp, các trường đại học…đã luôn đồng hành với các sự kiện quan trọng của nghề nghiệp, thúc đẩy phát triển ngành nghề kế toán, kiểm toán tại Việt Nam.

“Với kết quả báo cáo đánh giá sự tuân thủ các chuẩn mực và quy tắc ROSC được Chính phủ công bố vào tháng 11/2017, Việt Nam sẽ phải hoàn thiện về cả khuôn khổ pháp lý và thể chế, trong đó việc đưa vào áp dụng IFRS là điều hết sức cần thiết để phù hợp với thông lệ quốc tế. Khi áp dụng IFRS tại Việt Nam, các chính sách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, như Báo cáo tài chính của doanh nghiệp sẽ có tính minh bạch, khả năng so sánh, trách nhiệm giải trình cao hơn, từ đó phục vụ cho công tác quản trị, điều hành doanh nghiệp. Ở tầm cao, việc áp dụng IFRS sẽ tác động đến nền kinh tế như: thu hút đầu tư nước ngoài, thị trường tài chính, tác động thị trường vốn, ký kết hiệp định quốc tế” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Ông Leo Lee, Chủ tịch ACCA phát biểu tại buổi tiếp

Bộ trưởng cho biết thêm: Trong thời gian tới, Bộ Tài chính tập trung triển khai Chiến lược phát triển Kế toán - Kiểm toán Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về kế toán, kiểm toán trên cơ sở thông lệ quốc tế phù hợp điều kiện cụ thể của Việt Nam; Phát triển mạnh nguồn nhân lực trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán đảm bảo ngang tầm với các nước phát triển trong khu vực cả về số lượng và chất lượng, được sự thừa nhận của quốc tế cũng như tăng cường năng lực của cơ quan quản lý nhà nước về kế toán, kiểm toán, đồng thời đẩy mạnh hoạt động của các tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp nhằm thúc đẩy và hỗ trợ phát triển thị trường dịch vụ kế toán, kiểm toán.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch VACPA Phạm Sỹ Danh đã tranh thủ thông báo đến ông Chủ tịch ACCA toàn cần khái quát quá trình hoạt động và phát triển của VACPA với vai trò là một hội nghề nghiệp chuyên nghiệp của các KTV và DNKiT theo chuẩn mực quốc tế, trong đó ACCA là một đối tác hàng đầu và uy tín đã luôn hỗ trợ, đồng hành cùng VACPA trong nhiều hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, tư vấn nghề nghiêp, quản lý hội viên và tăng cường năng lực đào tạo, cập nhật kiến thức cho hội viên VACPA.

Ông Phạm Sỹ Danh, Chủ tịch VACPA phát biểu tại buổi tiếp

Xuất phát từ ý nghĩa và tầm quan trọng góp phần quyết định chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường sức cạnh tranh quốc gia của việc đảm bảo chất lượng giáo dục nghề nghiệp không chỉ là mối quan tâm của cơ quan quản lý Nhà nước như Bộ Tài chính, của các trường đại học ngành kế toán-kiểm toán mà còn là mối quan tâm trực tiếp của các doanh nghiệp kiểm toán và VACPA, Chủ tịch VACPA đã trực tiếp đề nghị Chủ tịch ACCA toàn cầu hỗ trợ Hội thực hiện dự án đào tạo trực tuyến cho kế toán viên, kiểm toán viên hành nghề đúng như mô hình của các Hội nghề nghiệp quốc tế đang áp dụng và đã được phía ACCA cam kết sẽ hỗ trợ thực hiện đề xuất này của VACPA bên cạnh các hoạt động thường xuyên khác.

Với sự có mặt của các bên Ngân hàng thế giới, ACCA và Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam, Bộ trưởng nhấn mạnh mối quan hệ mật thiết, sự đóng góp, hỗ trợ kỹ thuật và tài chính, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế của các bên để cơ quan Chính phủ và Hội nghề nghiệp chuyên nghiệp tại Việt Nam là VACPA sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về kế toán, kiểm toán trên cơ sở thông lệ quốc tế phù hợp điều kiện nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt việc áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Leo Lee đánh giá cao những kết quả đạt được trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán của Bộ Tài chính trong thời gian qua. Ông Leo Lee nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, việc áp dụng IFRS sẽ thúc đẩy chuẩn mực kế toán Việt Nam hướng đến các chuẩn mực kế toán quốc tế. ACCA cam kết sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế với Bộ Tài chính cũng như VACPA trong việc thực hiện đề án áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế tại Việt Nam nhằm góp phần làm minh bạch thị trường tài chính và thu hút vốn đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, ACCA sẽ chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về kiểm soát chất lượng dịch vụ kế toán, kiểm toán để giúp hoạt động giám sát của Bộ Tài chính đạt hiệu quả hơn”.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn làm viêc

Buổi làm việc diễn ra trong không khí cởi mở và hợp tác, các bên đã cùng nhau chia sẻ kết quả phối hợp công việc và cam kết trong giai đoạn tới ACCA và Ngân hàng Thế giới luôn đồng hành, hỗ trợ Bộ Tài chính và các Hội nghề nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực, tăng cường năng lực các cơ quan quản lý, phát triển mạnh mẽ hoạt động nghề nghiệp, mở rộng thị trường dịch vụ kế toán, kiểm toán phục vụ phát triển nền kinh tế đất nước./.

Trích nguồn: VACPA
Số lượt đọc: 452

Đánh giá bài viết
Kết quả