Lãnh đạo Bộ Tài chính gặp mặt và tiếp Liên đoàn kế toán Châu Á - Thái Bình Dương (CAPA)


Toàn cảnh buổi làm việc

Ngày 16/8/2018 tại trụ sở Bộ Tài chính - Hà Nội, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Tài chính đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu của Liên đoàn Kế toán Châu Á - Thái Bình Dương (CAPA) do Ông Brian Blood - Giám đốc điều hành CAPA, Trưởng đoàn cùng các đại diện là các thành viên Ban Quản lý Tài chính công của CAPA từ các tổ chức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán của các nước Ấn Độ, Bangladesh, Hàn Quốc, Pakistan, Sri Lanka, Papua New Guinea, Vương quốc Anh nhân dịp CAPA phối hợp với Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) tổ chức chuỗi sự kiện quốc tế từ ngày 15-18/8/2018 tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có ông Phạm Sỹ Danh - Chủ tịch cùng các Ủy viên BCH VACPA và đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chào mừng Đoàn công tác của CAPA tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính, cảm ơn CAPA trong thời gian qua đã hỗ trợ các hiệp hội kế toán, kiểm toán Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển hoạt động nghề nghiệp và hội nhập quốc tế ; đặc biệt đã hỗ trợ tích cực để Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) là thành viên chính thức của CAPA được tiếp nhận và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế của CAPA Cũng như hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán đạt tiêu chuẩn quốc tế góp phần làm minh bạch thị trường tài chính và thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, thời gian qua ngành Tài chính Việt Nam đã có nhiều đổi mới trong công tác quản lý Tài chính công. Điều này đã được ghi nhận trong Báo cáo“Đánh giá sự tuân thủ các chuẩn mực và quy tắc lĩnh vực kế toán và kiểm toán (ROSC) được công bố năm 2017" do Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, ngành có liên quan  thực hiện. Báo cáo ROSC đã ghi nhận những tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong việc cải cách các thể chế, tạo hành lang pháp lý về lĩnh vực kế toán và kiểm toán trong thời gian gần đây. Những tiến bộ này đã đưa công tác kế toán, kiểm toán Việt Nam tiệm cận với thông lệ quốc tế. Đồng thời, Báo cáo cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế về kế toán, kiểm toán của Việt Nam và đưa ra các khuyến nghị phù hợp với định hướng của Chính phủ và Bộ Tài chính về hoàn thiện khung pháp lý kế toán, kiểm toán...

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn (bên phải) và ông Brian Blood - Giám đốc Điều hành CAPA

Đại diện cho Đoàn đại biểu CAPA, ông Brian Blood - Giám đốc điều hành bày tỏ sự vui mừng khi được sự quan tâm của Bộ Tài chính đối với Đoàn, đánh giá rất cao VACPA tuy mới trở thành Hội viên chính thức của CAPA từ năm 2010, nhưng đã thể hiện vai trò là Thành viên tích cực của CAPA, cụ thể đã tổ chức 3 chuỗi sự kiện quan trọng tại Việt Nam, đã hỗ trợ CAPA trong việc tổ chức cũng như đưa ra chủ đề phù hợp với tình hình kinh tế của Việt Nam. Ông Brian cho biết cuộc Hội thảo về “Quản lý tài chính công tại Việt Nam” lần này do CAPA phối hợp cùng VACPA tổ chức đã có xác nhận tham dự của hơn 50 đại biểu quốc tế và Việt Nam. Trong buổi làm việc hôm nay, ông và đoàn CAPA mong muốn được lắng nghe ý kiến của Thứ trưởng về những khó khăn và thuận lợi của Việt Nam trong lĩnh vực Quản lý Tài chính công.

Thứ trưởng đã cảm ơn ý kiến của Ông Brian về chủ đề Hội thảo xoay quanh các vấn đề quản lý tài chính công tại Việt Nam, đồng thời cũng cho biết, việc cải cách quản lý Tài chính công trong thời gian qua đã mang lại nhiều tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam như: tỷ lệ động viên từ GDP đã được phục hồi tới 20 - 23%, riêng thuế phí đã đạt được 20%. Trong 3 năm qua, nợ công đã giảm từ 63,8% xuống còn 61,3% GDP, nợ Chính phủ đã giảm xuống dưới 50% GDP, bội chi NSNN đã giảm từ 5,7% xuống còn 3,4% GDP. Cơ cấu ngân sách đã và đang dịch chuyển theo hướng chi đầu tư phát triển tăng từ 22% lên 24 - 26%, năm 2018 đang dự kiến sẽ lên tới 27% gắn với nâng cao hiệu quả đầu tư công... Các hoạt động sự nghiệp công, nhất là Giáo dục và Y tế đã có những bước phát triển khá hiệu quả, cơ chế tự chủ về tài chính trong các đơn vị sự nghiệp công lập và thúc đẩy xã hội hóa đang mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và người dân.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng cho rằng những thách thức hiện nay vẫn còn, đó là phải tiếp tục tái cơ cấu thu, chi NSNN, cần phải đánh giá lại phân cấp NSNN và mối quan hệ giữa NSTW và NSĐP cũng như cần phải có các giải pháp về thể chế, chính sách và giải pháp quản lý để nâng cao hiệu quả đầu tư công và Bộ Tài chính rất mong muốn nghe các ý kiến đánh giá của các chuyên gia về vấn đề này.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Brian Blood cho biết CAPA hoan nghênh khi Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) là thành viên chính thức của CAPA, thời gian qua đã và đang nhận được nhiều hỗ trợ của Bộ Tài chính trong hoạt động nghề nghiệp của mình. Đối với Báo cáo ROSC, ông Brian Blood khuyến nghị :“Báo cáo ROSC cũng đã vạch ra lộ trình rất tốt cho Việt Nam, vì vậy nên tuân thủ, triển khai các chuẩn mực quốc tế điều đó sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam. Nên chăng cân nhắc ở Việt Nam chỉ có 1 tổ chức Hội nghề nghiệp về kế toán và kiểm toán”. Ông cũng khẳng định: CAPA sẽ tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế cho VACPA nâng cao năng lực và chất lượng nguồn nhân lực về kế toán, kiểm toán để hoàn thành tốt các nhiệm vụ Bộ Tài chính giao và hướng đến sự thừa nhận song phương với các tổ chức thành viên khác trong CAPA về Hội viên.

Giám đốc Điều hành CAPA bày tỏ mong muốn Bộ Tài chính tiếp tục tạo điều kiện để VACPA có thể phát triển ngày càng chuyên nghiệp cùng với các tổ chức hội nghề nghiệp khác trong khu vực và quốc tế.

Kết thúc buổi tiếp Đoàn,Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã đánh giá cao kết quả hoạt động nghề nghiệp của VACPA cũng như việc tuân thủ các nghĩa vụ thành viên khi VACPA gia nhập CAPA đồng thời nhấn mạnh Bộ Tài chính xác định VACPA là đối tác chính và đang cân nhắc chuyển giao một số nhiệm vụ quan trọng của Bộ Tài chính để VACPA thực hiện. Thứ trưởng mong muốn Hội nghị quốc tế bàn tròn về “Quản lý Tài chính công tại Việt Nam” do CAPA phối hợp với VACPA tổ chức vào ngày 17/8/2018 thành công tốt đẹp, CAPA và các đại biểu sẽ có những ý kiến, giải pháp nhằm hỗ trợ cho Việt Nam đến năm 2020 sẽ đạt được các tiêu chí và chuẩn mực quốc tế trong việc lập Báo cáo tài chính Nhà nước. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch hành động và thực hiện các giải pháp ngắn hạn và trung hạn để phát triển lĩnh vực kế toán, kiểm toán một cách có hiệu quả theo Chiến lược phát triển Kế toán - Kiểm toán đã được Chính phủ phê duyệt./.

Trích nguồn: VACPA
Số lượt đọc: 477

Đánh giá bài viết
Kết quả