IFAC bầu Tiến sĩ In-Ki Joo làm chủ tịch


Liên đoàn Kế toán Quốc tế (IFAC) đã bầu Tiến sĩ In-Ki Joo của Hàn Quốc làm chủ tịch cho nhiệm kỳ hai năm đến tháng 11 năm 2020.

Ông từng là phó chủ tịch của IFAC kể từ tháng 11 năm 2016. Ông Joo là giáo sư danh dự của khoa kế toán tại Trường Đại học Kinh doanh Yonsei. Trước đó, ông là Hiệu trưởng và Trưởng Khoa Học thuật tại Đại học Yonsei. Ông cũng công tác tại hội đồng quản trị của LG Electronics và Viện CPA Hàn Quốc. Ông cũng giữ các vị trí lãnh đạo tại Liên đoàn Kế toán Châu Á và Thái Bình Dương, Hiệp hội Kế toán Hàn Quốc, Hiệp hội Quản trị Kinh doanh Hàn Quốc và Học viện Đạo đức Kinh doanh Hàn Quốc.

"Tôi tin tưởng mạnh mẽ vào tiềm năng của nghề để hỗ trợ sự tăng trưởng và ổn định của các tổ chức, thị trường tài chính và tiến bộ kinh tế toàn cầu", ông Joo cho biết trong một tuyên bố hôm thứ năm. “Tôi rất vinh dự và được tiếp thêm động lực để dẫn dắt IFAC trong thời gian mà có sự thay đổi lớn và cơ hội cho nghề nghiệp của chúng tôi. Đặc biệt, tôi mong muốn tập trung vào một nghề nghiệp tương lai sẵn sàng khai thác sức mạnh của nền tảng giáo dục và cam kết về đạo đức. ”

Ngoài ra, IFAC đã công bố cuộc bầu cử ông Alan Johnson làm phó chủ tịch, kế nhiệm ông Joo. Gần đây, ông Johnson được bổ nhiệm làm giám đốc không điều hành và là chủ tịch của Ủy ban Kiểm toán và Rủi ro tại Cục Phát triển Quốc tế (DFID) tại Vương quốc Anh. Trước đây, ông là Giám đốc tài chính của doanh nghiệp thực phẩm toàn cầu của Unilever. Ông cũng đã lãnh đạo bộ phận kiểm toán nội bộ toàn cầu của Unilever. Ông là cựu giám đốc của Jerónimo Martins SGPS, S.A., một công ty chuyên bán lẻ thực phẩm trị giá 18 tỷ đô la.

Hội đồng IFAC cũng đã bầu ra năm thành viên mới cho Hội đồng IFAC:

• Magrét Pétursdóttir của Iceland, được đề cử bởi Liên đoàn Kế toán Công Bắc Âu (NRF)

• Christine Ramon của Nam Phi, được đề cử bởi Viện Kế toán công chứng Nam Phi (SAICA)

• Jiahua Tang của Trung Quốc, được đề cử bởi Viện Kế toán công chứng Trung Quốc (CICPA)

• Ayse Ariak Tunaboylu của Thổ Nhĩ Kỳ, được đề cử bởi Hiệp hội Kế toán Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ (EAAT) / Liên minh các Phòng Kế toán Công chứng của Thổ Nhĩ Kỳ (TURMOB)

• Lisa Padmore của Barbados, được đề cử bởi Viện Kế toán công chứng của Barbados (ICAB)

IFAC cũng chấp thuận Hiệp hội Kế toán tại Cộng hòa Latvia (AARL) là một tổ chức thành viên mới, được tài trợ bởi Hiệp hội Kiểm toán viên công chứng của Latvia.

Tìm ứng cử viên cho vị trí chủ tịch IAASB

Tuần trước, IFAC cũng thông báo rằng họ đang tiếp tục tìm kiếm ứng cử viên cho vị trí chủ tịch của Hội đồng Tiêu chuẩn Kiểm toán và Đảm bảo Quốc tế. Trước đó, đã có thông báo rằng Martin Baumann, cựu giám đốc kiểm toán và giám đốc các tiêu chuẩn chuyên nghiệp tại Ban Giám sát Kế toán Công ty, sẽ là người lãnh đạo tại IAASB (xem bài cựu kiểm toán viên PCAOB dẫn đầu IAASB). Tuy nhiên, IFAC cho biết ông đã "quyết định không đảm nhiệm vai trò này vì lý do cá nhân."

"Tôi cảm thấy rất tiếc vì lý do cá nhân nên tôi không thể đảm nhận vai trò quan trọng này", Baumann nói trong một tuyên bố. “Tôi vẫn ấn tượng với sự quan tâm của công chúng mà IAASB đã đạt được và tiếp tục thấy những cơ hội đáng ghi nhận cho tương lai.”

Nhóm giám sát kiểm toán quốc tế và các nhà quản lý tài chính đã khuyến khích IFAC tổ chức lại quá trình thiết lập tiêu chuẩn của IAASB. Nhóm giám sát bao gồm các đại diện của Tổ chức quốc tế về Ủy ban chứng khoán, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Ủy ban Basel về Giám sát ngân hàng. Ủy ban đề cử tạm thời được thành lập bởi Nhóm giám sát vào tháng 2 để thực hiện quy trình chọn người đứng đầu tiếp theo của IAASB. Ủy ban có kế hoạch một lần nữa làm theo một "quy trình cởi mở, kịp thời và minh bạch" để chọn vị trí phù hợp nhất cho IAASB trong nhiệm kỳ 2019-2021. Trong khi chờ đợi, Giáo sư Arnold Schilder, có nhiệm kỳ là chủ tịch IAASB dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối năm nay, đã đồng ý ở lại vào đầu năm 2019, khi cần thiết, để việc chuyển giao suôn sẻ sang một nhà lãnh đạo mới.

"Chúng tôi rất tiếc rằng ông Baumann không thể đảm nhận vai trò quan trọng để lãnh đạo IAASB trong giai đoạn quan trọng này, chúng tôi chúc ông ấy những điều tốt đẹp nhất trong tương lai", Gerben Everts, chủ tịch nhóm giám sát, cho biết. Ông Schilder đã đồng ý gia hạn thời gian làm việc của mình cho đến khi tìm được người kế nhiệm và đã yêu cầu Ủy ban đề cử khởi động lại việc tìm kiếm vị trí quan trọng này. ”

"Đây là một thời điểm quan trọng đối với việc thiết lập tiêu chuẩn kiểm toán quốc tế chất lượng cao", ông Rachel Grimes, chủ tịch của IFAC, người được kế vị bởi ông Joo. “Thật đáng tiếc khi ông Marty không thể đảm nhận vị trí này, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng Ủy ban đề cử tạm thời sẽ tìm thấy một ứng viên có năng lực cao, phù hợp để dẫn IAASB vào tương lai.”

Trích nguồn: www.ifac.org
Số lượt đọc: 3023

Đánh giá bài viết
Kết quả