VACPA - CIMA phối hợp với Học viện Tài chính (AOF), ĐH Kinh tế Tp. HCM (UEH) tổ chức thành công Hội thảo: “Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu”


Toàn cảnh Hội thảo tại Học viện Tài Chính (AOF)

Nhằm tăng cường sự gắn kết hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo với thực tiễn hành nghề, từ đó hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đầu vào cho hoạt động kế toán, kiểm toán tại Việt Nam, Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) đã phối hợp với Viện Kế toán quản trị công chứng Anh quốc (CIMA), Học viện Tài Chính (AOF) và Đại học Kinh Tế Tp. Hồ-Chí-Minh (UEH) dịch thuật và tổ chức Hội thảo trao tặng tài liệu “Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu” của CIMA (đây là Phiên bản đầu tiên của thế giới về nguyên tắc kế toán quản trị và cũng là lần đầu tiên được phát hành phiên bản tiếng Việt tại Việt Nam) ở khu vực phía Bắc tại Học viện Tài Chính ngày 27/11/2018 và khu vực phía Nam tại Đại học Kinh Tế Tp. Hồ Chí Minh ngày 28/11/2018.

Tham dự Hội thảo có đại diện Bộ Tài chính (Cục Quản lý, giám sát Kế toán, Kiểm toán, Cục Quản lý bảo hiểm, Vụ Tài chính Ngân hàng), về phía VACPA có ông Phạm Sỹ Danh - Chủ tịch; PGS.TS. Trần Văn Tá - Chủ tịch danh dự; Ông Võ Hùng Tiến - Phó chủ tịch; TS. Hà Thị Ngọc Hà - Phó Chủ tịch, TS. Trần Khánh Lâm - Tổng thư ký; Về phía CIMA, có bà Ginny Lim - Giám đốc CIMA khu vực Đông Nam Á; TS. Saravanan Muthaiyah - Trưởng khoa quản lý và nghiên cứu công nghiệp doanh nghiệp, Đại học Multimedia Malaysia; ông Edmund Liaw Chong Jin - Trưởng ban phát triển kinh doanh, CIMA; về phía UEH có PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Xuân Hưng - Phó trưởng khoa Phụ trách Khoa Kế toán; về phía AOF có PGS. TS Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện , PGS.TS Trương Thị Thủy - Phó Giám đốc Học viện. Tham dự hội thảo còn có các đại diện các hội nghề nghiệp trong nước, hơn 300 giảng viên, các nhà khoa học của Đại học Đại học Kinh Tế Tp. Hồ Chí Minh, Học viện Tài Chính, các trường đại học trên cả nước và hội viên tổ chức của VACPA cùng phóng viên của các cơ quan báo chí, truyền hình đến dự và đưa tin về Hội thảo.

Ông Phạm Sỹ Danh - Chủ tịch VACPA phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, Ban tổ chức đã giới thiệu tài liệu và trao tặng bản dịch “Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu”, đây là tài liệu đã được các nhà khoa học, giảng viên của trường Đại học Kinh Tế Tp. Hồ-Chí-Minh và Học viện Tài Chính phối hợp với các cán bộ chuyên môn của VACPA biên dịch, hiệu đính, hoàn thiện và phát hành rộng rãi đến tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung học (tài chính, kế toán, ngân hàng), cơ quan nhà nước, tổ chức nghiên cứu và các cá nhân/đơn vị tổ chức có quan tâm trên cả nước và cho tất cả hội viên VACPA để phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập nâng cao tri thức nghề nghiệp.

PGS. TS Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã tập trung giới thiệu và trao đổi ý kiến các nội dung về những giá trị cốt lõi, nguyên tắc cơ bản của kế toán quản trị, kinh nghiệm nghiên cứu và thực trạng triển khai về công tác kế toán quản trị tại Việt Nam. Nhiều câu hỏi của đại biểu đã được các diễn giả trả lời giúp gợi mở cách tiếp cận mới đối với công tác kế toán quản trị đang còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Tp. HCM phát biểu tại Hội thảo

Theo PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt - Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh Tế Tp. Hồ-Chí-Minh, từ khi Luật Kế toán (2003) chính thức công nhận kế toán quản trị là một phân hệ trong hệ thống kế toán của Việt Nam, việc ứng dụng kế toán quản trị trong các doanh nghiệp, cũng như chương trình giảng dạy kế toán quản trị tại các trường đại học chủ yếu chỉ hướng đến nội dung của kế toán quản trị cơ bản. Trong xu thế của cách mạng 4.0, Big Data và sự thay đổi công nghệ như hiện nay, kế toán quản trị tại Việt Nam chưa phát huy được vai trò vốn có của nó trong thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp; vì vậy sự xuất hiện của tài liệu “Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu” của tổ chức nghề nghiệp CIMA giúp cho việc ra quyết định trong doanh nghiệp được thuận lợi hơn, rất phù hợp với xu thế quốc tế hóa các chương trình.

TS. Saravanan Muthaiyah - Trưởng khoa quản lý và nghiên cứu công nghiệp doanh nghiệp,
Đại học Multimedia Malaysia trình bày tham luận tại hai buổi Hội thảo tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh

Tại Hội thảo, ông Phạm Sỹ Danh - Chủ tịch VACPA nhấn mạnh ấn phẩm “Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu” là minh chứng mới từ kết quả hợp tác có hiệu quả của VACPA, Đại học Kinh Tế Tp. Hồ-Chí-Minh và Học viện Tài Chính, cũng như sự nỗ lực phấn đấu của VACPA vì sự phát triển nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam. Hy vọng cuốn sách sẽ đóng góp một phần nhỏ vào hoạt động đào tạo và phát triển nghề nghiệp tại Việt Nam: Một trong những nhân tố tích cực góp phần thay đổi nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp về vai trò quan trọng của kế toán quản trị trong hoạt động điều hành, giám sát, đưa ra các quyết định kinh doanh dẫn dắt doanh nghiệp đến thành công; Là cơ sở để thúc đẩy các trường đại học tích cực hơn trong việc xây dựng các chương trình đào tạo về kế toán quản trị và cũng sẽ là áp lực để thay đổi nội dung và chương trình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường; Là cơ sở để tiếp tục thực hiện việc nghiên cứu và hoàn thiện mô hình doanh nghiệp phù hợp với hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay; và góp phần đẩy nhanh việc “Đi tắt, đón đầu” ứng dụng kế toán quản trị hiện đại thông qua việc tăng cường học tập kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới.

Trong khuôn khổ hội thảo “Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu” chiều 27/11/2018 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký biên bản thỏa thuận hợp tác 5 năm (giai đoạn 2018 - 2023) giữa Hội Kiểm toán hành nghề Việt Nam (VACPA) và Học viện Tài Chính.

Lễ ký biên bản thỏa thuận hợp tác giữa VACPA và AOF

Theo thỏa thuận, hai bên thống nhất hợp tác để triển khai các hoạt động cung cấp thông tin, phối hợp nghiên cứu các đề tài khoa học về kiểm toán và các hoạt động khác.

Hai bên tập trung ưu tiên cho các lĩnh vực: thực hiện nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán, bao gồm các vấn đề liên quan tới chính sách quản lý nghề nghiệp, tiêu chuẩn nghề nghiệp cho kế toán và kiểm toán viên, chuẩn mực kiểm toán và kỹ thuật kiểm toán. Đồng thời, hai bên hỗ trợ hoạt động cập nhật kiến thức hành nghề cho giảng viên nhà trường; hợp tác tổ chức các hoạt động học thuật (báo cáo chuyên đề, hội thảo khoa học); tăng cường giao lưu kiểm toán viên hành nghề và giảng viên nhà trường và các khả năng hợp tác khác phù hợp với điều kiện của hai bên.

Đại diện Học viện Tài Chính - PGS. TS Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính đã nhấn mạnh việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa VACPA và Học viện Tài Chính ngày hôm nay là cơ sở nền tảng cho việc triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyên môn sâu giữa Hội nghề nghiệp chuyên nghiệp và nhà trường. Học viện Tài Chính đánh giá cao mối quan hệ hợp tác này và hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ phát huy tốt những công trình nghiên cứu khoa học và triển khai nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả.

Bạn đọc có thể tham khảo tài liệu “Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu” tại đây.

Một số hình ảnh tại Hội thảo ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh:

Trao tặng sách "Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu" cho các trường ĐH phía Bắc
Trao tặng sách "Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu" cho giảng viên Học viên tài chính
Trao tặng sách "Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu" cho công ty kiểm toán phía Bắc
Tọa đàm về "Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu"  tại Hà Nội
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm Hội thảo tại Hà Nội
Toàn cảnh Hội thảo tại Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ CHí Minh
Trao tặng sách "Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu" cho các trường ĐH phía Nam
Trao tặng sách "Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu" cho công ty kiểm toán phía Nam
Trao tặng sách "Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu" các giảng viên tại Hội thảo phía Nam
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm Hội thảo tại Tp. Hồ Chí Minh

 

Trích nguồn: VACPA
Số lượt đọc: 575

Đánh giá bài viết
Kết quả