Chỉ số niềm tin kinh tế toàn cầu đang ở mức thấp kỷ lục: năm 2018 đầy biến động và kết thúc không khả quan


Theo kết quả mới nhất của Báo cáo về Tình hình Kinh tế Toàn cầu (Global Economic Condidions - GECS) từ ACCA (Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc) và IMA (Viện quản lý kế toán), chỉ số niềm tin kinh tế toàn cầu của quý 4 năm 2018 liên tục giảm trong 3 quý, kết thúc ở mức thấp nhất tại cuối năm.

Từ cuộc khảo sát thực hiện trên 3.800 chuyên gia tài chính kế toán trên toàn cầu cho thấy tất cả các khu vực trọng yếu đều ghi nhận chỉ số niềm tin kinh tế toàn cầu không khả quan với dấu hiệu suy giảm tăng trưởng ở ba nền kinh tế lớn nhất thế giới: Hoa Kỳ, Trung Quốc và khu vực Châu Âu.

Cuộc khảo sát cho thấy một số người tham gia khảo sát tỏ ra bi quan về triển vọng trong tương lai, với điểm số thấp nhất được ghi nhận tại Tây Âu và vùng Caribê. Khu vực được đánh giá khả quan nhất của nền kinh tế toàn cầu một lần nữa thuộc về Nam Á, theo sau là Châu Phi và Bắc Mỹ.

GECS quý 4 năm 2018 cho thấy:

  • mối quan tâm lớn nhất từ những người tham gia khảo sát vẫn là chi phí tăng, với 55% người trả lời đây là một vấn đề;
  • 47% người tham gia khảo sát toàn cầu đang xem xét cắt giảm nguồn nhân lực, với chỉ 18% đang xem xét tuyển dụng thêm nhân viên mới;
  • 39% người được hỏi đang xem xét thu hẹp đầu tư vào các dư án vốn mới, so với chỉ 16% đang tìm cách tăng đầu tư vào các dự án mới;
  • khả năng các nhà cung cấp sẽ không còn tiếp tục kinh doanh là mối quan tâm của 12% người được hỏi – không thay đổi so với Quý 3;

Ông Narayanan Vaidyanathan, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường của ACCA phát biểu về kết quả khảo sát toàn cầu: “Chỉ số niềm tin kinh tế toàn cầu trong năm 2018 biến động khá mạnh, với kết quả cuối năm 2018 chỉ số này đã giảm mạnh so với kết quả khảo sát ở đầu năm. Nhìn lại kết quả khảo sát  sát đầu tiên mà chúng tôi thực hiện và đưa ra kết quả về chỉ số này cho quý 1 năm 2009 với mức cao nhất thì kết quả của 2018 chúng tôi ghi nhận có sự chênh lệch thật đáng kể. Trong năm 2018 chỉ số này trượt dốc mạnh và triển vọng cho năm 2019 cũng không chắc chắn”.

Ông Raef Lawson - Tiến sĩ, hội viên CMA, CPA, Phó chủ tịch nghiên cứu và chính sách của IMA bổ sung: “Chỉ số niềm tin kinh tế  của Hoa Kỳ đang ở mức thấp nhất với dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nước bắt đầu giảm là do cả 2 yếu tố: lãi suất cao và tác động không tốt từ các chính sách kích thích nền kinh tế gần đây của nước này. Mặc dù vậy, chúng tôi dự đoán Hoa Kỳ sẽ không phải đối mặt với sự suy thoái mặc dù chỉ số niềm tin giảm sút và căng thẳng thương mại với Trung Quốc đang tiếp diễn. Hướng đến tương lai, chúng tôi tin rằng tăng trưởng toàn cầu giữ ở mức tăng trưởng trên 3% trong năm nay.”

Vui lòng xem chi tiết Báo cáo về Tình hình Kinh tế Toàn cầu (GECS) quý 4 2018 tại  link: https://www.accaglobal.com/gb/en/professional-insights/global-economics/gecs-q4-2018.html

Khảo sát Quý 4 được diễn ra từ  ngày  23 tháng 11 đến ngày ngày 07 tháng12 năm 2018 và thu hút được 3.773 phản hồi từ hội viên ACCA & IMA trên toàn cầu, bao gồm 302 Giám đốc Tài chính.

Trích nguồn: www.accaglobal.com
Số lượt đọc: 2575

Đánh giá bài viết
Kết quả