ACCA phối hợp với ĐH RMIT Việt Nam tổ chức Hội thảo về Công nghệ blockchain & An ninh mạng: thích ứng với những thay đổi


Các chuyên gia và doanh nghiệp đã thảo luận về những phát triển mới nhất về công nghệ blockchain cùng với các rủi ro và giải pháp an ninh mạng tại buổi hội thảo tổ chức ngày 21/5/2019 tại Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam. 

Bên cạnh các tác động đến hầu như mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, các công nghệ mới cũng đang thay đổi và phân chia ngành tài chính, cách người tiêu dùng và các doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ tài chính. 

Đổi mới công nghệ trong ngành tài chính không còn là điều mới lạ, việc đầu tư và tốc độ đổi mới đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. 

Mục tiêu của buổi hội thảo do ACCA và RMIT Việt Nam đồng tổ chức nhằm chia sẻ những phát triển mới nhất về công nghệ blockchain cũng như các rủi ro và giải pháp an ninh mạng. Cụ thể như sự phát triển diện rộng từ các mạng xã hội đến trí tuệ nhân tạo, máy học (machine learning), các ứng dụng di động, công nghệ sổ cái phi tập trung (DLT), điện toán đám mây hoặc phân tích dữ liệu lớn (big data). Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại sự chần chờ cân nhắc trong cộng đồng doanh nghiệp.

Thảo luận tại Hội thảo khẳng định rằng mặc dù còn nhiều thách thức và rủi ro – chẳng hạn như gian lận, thao túng thị trường và rửa tiền – các tài sản mã hóa, huy động vốn đầu tư cho tiền mã hóa mới (ICO) và công nghệ blockchain sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai. 

Ông Narayanan Vaidyanathan, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Chuyên môn, ACCA toàn cầu cho biết: ‘Công nghệ blockchain cho phép những người sử dụng phát triển các ứng dụng và vận hành các hệ thống kinh tế phi tập trung theo cách mà trước đây chưa bao giờ nghĩ đến là có thể xảy ra, nhưng công nghệ vẫn còn ở giai đoạn rất mới mẻ. Thách thức lớn nhất sẽ là định ra sự cân bằng đúng. Trong khi cần thiết tạo ra một môi trường hỗ trợ cho đổi mới – và không cản trở đối mới – khuyến khích tạo công ăn việc làm; cũng cần nghiêm túc cân nhắc đến các mối đe dọa cho các công dân, các nhà đầu tư hoặc những người tiêu dùng không có kinh nghiệm cũng như mối đe dọa đối với bình ổn tài chính. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, cần lưu ý là các đồng tiền mã hóa không biết đến bất kỳ biên giới quốc gia nào”.

Các diễn giả đồng thuận là cần có phương thức cân bằng để hiểu các hàm ý kinh tế của những đổi mới công nghệ và những rủi ro, lợi ích mà chúng đem lại. Thảo luận tại Hội thảo cũng cho thấy nhu cầu cấp thiết của việc đầu tư, trang bị các kỹ năng cho nhân sự của các công ty và các trường đại học đồng thời kiến thức kỹ năng về tài chính và IT để nắm bắt được ứng dụng công nghệ trong ngành nghề ví dụ như Fintech. Các chuyên gia tài chính kế toán kiểm toán cần thích ứng với môi trường kịnh doanh phát triển nhanh chóng này và duy trì hiểu biết cập nhật về các phát triển công nghệ để có thể hướng dẫn các khách hàng của họ và các tổ chức đang tìm nguồn đầu tư. 

Trong năm 2016-2017, báo cáo khảo sát nghiên cứu toàn cầu mang tên “Ngành Tài chính Kế toán Kiểm toán quản trị của tương lai” do ACCA thực hiện khẳng định kỹ thuật số là một trong bảy năng lực đảm bảo thành công trong lĩnh vực tài chính kế toán kiểm toán quản trị trong tương lai. Trên cơ sở các nghiên cứu đột phá của ACCA toàn cầu về công nghệ kỹ thuật số như “Trí tuệ cảm xúc trong thời đại kỹ thuật số”, “Đạo đức nghề nghiệp trong thời đại kỹ thuật số” và gần đây nhất là báo cáo chuyên đề Máy học (Machine Learning).

Trong năm 2019, Công nghệ & Chuyển đổi kỹ thuật số sẽ là chủ đề xuyên suốt cho các sự kiện thảo luận chuyên sâu, nâng cao năng lực và cập nhật kiến thức do ACCA tổ chức cho các hội viên và đối tác nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.” 

Trích nguồn: ACCA VN
Số lượt đọc: 529

Đánh giá bài viết
Kết quả