Lễ ký kết Bản Ghi nhớ Hợp tác giữa KPMG Việt Nam và Hiệp Hội Kế Toán Công Chứng Anh Quốc


Tp Hồ Chí Minh - Ngày 08/10/2021, KPMG Việt NamHiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) tiến hành lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác (Memorandum of Understanding) nhằm mục đích hỗ trợ áp dụng Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) và sự phát triển của ngành kế toán kiểm toán và tài chính tại Việt Nam.

Trước sự chứng kiến của các khách mời quan trọng đến từ Tổng Lãnh Sự Quán Anh, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, KPMG Việt Nam và ACCA đồng ý hợp tác trong các lĩnh vực:

  • Nắm bắt ghi nhận thực tiễn áp dụng IFRS tại Việt Nam và các thay đổi chuẩn mực này mang lại, giúp các cơ quan nhà nước, các tổ chức chuyên môn và cộng đồng doanh nghiệp có đủ thông tin để quá trình chuyển đổi diễn ra thuận lợi;
  • Hỗ trợ đội ngũ kế toán , kiểm toán viên và chuyên gia tài chính cũng như cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cập nhật và chuyển đổi từ VAS sang IFRS thành công;
  • Ngoài ra hai bên còn thỏa thuận về việc hợp tác đào tạo trang bị kiến thức cho sinh viên, thực tập sinh, giúp nuôi dưỡng, đảm bảo nguồn nhân lực có đầy đủ kiến thức và kĩ năng cho nền kinh tế trong tương lai gần. Hoạt động này sẽ tập trung vào khu vực miền Trung, điển hình như thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Warrick Cleine - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tại KPMG Việt Nam & Cam-pu-chia - chia sẻ:

 “KPMG và ACCA đã có mối quan hệ hợp tác thành công rực rỡ trong nhiều năm liền. Công bố hợp tác ngày hôm nay giữa ACCA và KPMG là về việc triển khai IFRS tại Việt Nam. Khi Việt Nam đang nhanh chóng trở thành một trong những quốc gia thương mại lớn trên thế giới, việc tiêu chuẩn báo cáo tài chính Việt Nam phản ánh các tiêu chuẩn quốc tế là rất quan trọng. Điều này cho phép các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tiếp cận nguồn vốn và thị trường mà Việt Nam cần được hưởng trên phạm vi toàn cầu. Việc áp dụng IFRS cũng là một bước tiến trong chương trình nghị sự ESG, đặc biệt là yếu tố Quản trị, vì nó giúp làm cho báo cáo tài chính minh bạch và có trách nhiệm giải trình hơn. Chúng tôi rất vui mừng khi có thể củng cố sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với ACCA để tiếp tục thảo luận về IFRS.

Cuối cùng, tôi cũng xin chào mừng các đại diện đến từ Đà Nẵng - khu vực miền Trung Việt Nam - là khu vực rất quan trọng đối với KPMG. Chúng tôi là công ty Big 4 đầu tiên và duy nhất thiết lập sự hiện diện thường trực tại khu vực này để mang đến cơ hội nghề nghiệp mang tầm thế giới cho các sinh viên trẻ tốt nghiệp tại Đại học Đà Nẵng. Chúng tôi hy vọng sự hợp tác này cũng sẽ mang đến nhiều đóng góp hơn nữa cho nền kinh tế miền Trung Việt Nam.”

Đại diện ACCA, ông Renjith Varma - Giám đốc khu vực ACCA Đông Nam Á lục địa (Việt Nam, Cambodia, Lào, Myanmar, Thái Lan) – phát biểu:

​​”Có nhiều thành tựu cùng nhau để chúng tôi cùng chúc mừng đánh dấu sự hợp tác lâu dài giữa ACCA và KPMG. Cùng nhau, chúng tôi chia sẻ mục tiêu phát triển nền kinh tế Việt Nam, cải thiện chất lượng báo cáo tài chính doanh nghiệp và khả năng tiếp cận thông tin tài chính. Trong 18 năm qua, chúng tôi đã hợp tác trong rất nhiều hoạt động chung khác nhau. Vì vậy, việc ký kết Biên bản ghi nhớ hôm nay là sự tiếp nối trong mối quan hệ giữa hai bên.

Việc áp dụng IFRS sẽ là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam. ACCA và KPMG đóng vai trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ áp dụng IFRS. Hai bên hợp tác cùng nhau nhằm trang bị cho các chuyên gia tài chính Việt Nam kiến ​​thức và kỹ năng IFRS để nâng cao dịch vụ, và từ đó nâng cao niềm tin của nhà đầu tư vào báo cáo tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hy vọng rằng, chúng ta sẽ cùng chứng kiến ​​một số lượng lớn các công ty đầu tiên áp dụng IFRS vào năm 2023 và áp dụng rộng rãi hơn vào năm 2025 và sau đó. Biên bản ghi nhớ ngày hôm nay sẽ giúp các chuyên gia kế toán chuẩn bị tốt nhất cho việc áp dụng IFRS tại Việt Nam”

Chứng kiến sự kiện quan trọng này, bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM, Giám đốc Thương Mại Việt Nam và Phó Giám đốc khu vực Đông Nam Á, Bộ Thương Mại Quốc Tế Anh ngỏ lời chúc mừng:

 “Nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ liên tục ở Việt Nam sẽ đòi hỏi các kỹ năng kế toán, tài chính và kinh doanh mang tầm thế giới, vốn là nền tảng mà ACCA và KPMG hỗ trợ. Tôi rất vui mừng vì thông qua quan hệ đối tác này, chúng ta có thể hỗ trợ việc thực hiện IFRS tại Việt Nam, thông qua việc hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận.”

Bà Trần Anh Đào, Phó Tổng GĐ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cũng chia sẻ:

“Các hoạt động đề xuất trong biên bản sẽ giúp tiếp cận tới các doanh nghiệp có nhu cầu trong bị kiến thức để tiến tới cột mốc áp dụng IFRS này. Sở Giao Dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh với sứ mệnh hỗ trợ, khích lệ các doanh nghiệp nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, tăng cường khả năng chuyển tải thông tin đến các nhà đầu tự, hoan nghênh sự hợp tác ngày hôm nay giữa KPMG và ACCA để cùng chung tay với Bộ tài chính, Sở GDCK và Ủy ban Chứng khoán trong việc hỗ trợ cho các đối tượng chính sẽ áp dụng IFRS trong lộ trình sắp tới.”

Với tư cách là một nhà giáo dục, bà Võ Thị Thúy Anh, Phó Hiệu trưởng, ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng đồng tình với sự hợp tác của KPMG Việt Nam và ACCA để phát triển các thế hệ kế/kiểm toán viên tương lai:

 “Tôi cho rằng sự hợp tác này mang đến cho UED cơ hội để phát triển chương trình giáo dục, hỗ trợ sinh viên của trườngng trong việc mở rộng con đường nghề nghiệp và thành công trong tương lai. Thay mặt Ban giám hiệu, tôi xin chúc sự hợp tác của hai bên sẽ thành công tốt đẹp.

Trích nguồn: ACCA
Số lượt đọc: 81

Đánh giá bài viết
Kết quả