VACPA phối hợp cùng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị phổ biến sai sót khi lập và trình bày báo cáo tài chính của công ty đại chúng, công ty niêm yết


Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng thông tin trên thị trường chứng khoán và thực hiện Biên bản hợp tác giữa Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), sáng ngày 15/06/2022, UBCKNN phối hợp cùng VACPA tổ chức hội nghị trực tuyến “Phổ biến các sai sót khi lập và trình bày báo cáo tài chính của các công ty đại chúng, công ty niêm yết nhằm nâng cao chất lượng thông tin trên thị trường chứng khoán”.

Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Vụ Giám sát công ty đại chúng và Vụ Quản lý chào bán chứng khoán, UBCKNN; Lãnh đạo VACPA; 500 đại biểu là người đại diện theo pháp luật và kế toán trưởng của công ty đại chúng, công ty niêm yết; và gần 80 đại biểu của các doanh nghiệp kiểm toán được chấp thuận cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán trên cả nước.

Giới thiệu khai mạc hội nghị, TS. Trần Khánh Lâm - Phó Chủ tịch kiểm Tổng Thư ký VACPA trân trọng cảm ơn UBCKNN đã hỗ trợ, phối hợp hiệu quả với VACPA để tổ chức hội nghị, đồng thời cảm ơn quý vị đại biểu là lãnh đạo, nhân sự chủ chốt của các công ty đại chúng, niêm yết và doanh nghiệp kiểm toán đã dành sự quan tâm và sắp xếp tham dự hội nghị này để cùng hướng đến mục tiêu chung là nâng cao chất lượng thông tin trên thị trường chứng khoán.

Phần chính của Hội nghị là để phổ biến các vấn đề mà công ty đại chúng, công ty niêm yết cần lưu ý nhằm hạn chế các sai sót, nhầm lẫn liên quan đến lập và công bố báo cáo tài chính. Đại diện Vụ Giám sát công ty đại chúng của UBCKNN, Bà Lê Thị Thu Hằng - Phó Vụ trưởng đã lưu ý các công ty đại chúng, công ty niêm yết về một số quy định mới, có thay đổi của Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn mà đơn vị có thể chưa cập nhập, nắm bắt đầy đủ, dẫn tới sai sót hoặc vi phạm khi lập, công bố và kiểm toán Báo cáo tài chính (BCTC) cũng như một số sai sót phát hiện qua quá trình kiểm tra, giám sát thường xuyên, định kỳ để đơn vị hạn chế, khắc phục. Đại diện Vụ Quản lý chào bán chứng khoán của UBCKNN, Bà Trần Kim Dung - Phó Vụ trưởng đã chia sẻ, trình bày chi tiết các quy định của pháp luật chứng khoán liên quan đến trách nhiệm của công ty đại chúng trong việc lập, công bố BCTC, báo cáo tình hình sử dụng vốn cũng như trách nhiệm của công ty kiểm toán được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán. Đồng thời Bà Trần Kim Dung cũng lưu ý những tồn tại, sai sót của một số BCTC, báo cáo kiểm toán trong hồ sơ nộp UBCKNN để xem xét chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng (IPO) hoặc tăng vốn và trong quá trình xem xét chấp thuận doanh nghiệp kiểm toán hàng năm. Với nhiệm vụ, vai trò tham gia cùng UBCKNN trong quá trình kiểm tra định kỳ và rà soát thường xuyên BCTC, hồ sơ kiểm toán cũng như thông qua việc hỗ trợ các vấn đề chuyên môn cho kiểm toán viên, doanh nghiệp kiểm toán là hội viên, đại diện VACPA, TS. Hà Thị Ngọc Hà - Phó Chủ tich phụ trách chuyên môn đã tổng hợp và chia sẻ các sai sót trong lập và trình bày BCTC của công ty đại chúng, công ty niêm yết cũng như giúp các công ty đại chúng, công ty niêm yết hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các dạng ý kiến kiểm toán trên báo cáo kiểm toán để từ đó có sự phối kết hợp tốt hơn, chặt chẽ hơn giữa kiểm toán viên, doanh nghiệp kiểm toán và công ty đại chúng, công ty niêm yết, giúp hạn chế các nhầm lẫn, sai sót, trên BCTC để thông tin công bố cho nhà đầu tư chất lượng hơn.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian tại phần Tọa đàm trao đổi để giải đáp các vướng mắc của các đơn vị tham dự. Điều hành phần Tọa đàm và phụ trách trả lời câu hỏi là lãnh đạo Vụ Giám sát công ty đại chúng, Vụ Quản lý chào bán chứng khoán, UBCKNN, 02 Phó Chủ tịch VACPA và Trưởng ban chuyên môn VACPA. Các đại biểu của công ty đại chúng, doanh nghiệp kiểm toán đã đặt ra nhiều câu hỏi như về trình bày giao dịch với các bên liên quan, báo cáo tình hình sử dụng vốn từ đợt phát hành, ghi nhận tăng vốn trên BCTC, … và đã được giải đáp trực tiếp tại hội nghị.

Kết thúc hội nghị, Bà Lê Thị Thu Hằng cám ơn sự phối hợp của VACPA trong các hoạt động kiểm tra, kiểm soát chất lượng dịch vụ kiểm toán và BCTC của các công ty đại chúng, niêm yết và mong muốn các các công ty đại chúng, niêm yết, doanh nghiệp kiểm toán sẽ tích cực tham gia góp ý để sửa đổi, hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan đến thị trường chứng khoán trong thời gian tới cũng như nâng cao chất lượng BCTC công bố trên thị trường chứng khoán.

VACPA đánh giá đây là một hội nghị quan trọng và cần thiết để công ty đại chúng, công ty niêm yết và kiểm toán viên, doanh nghiệp kiểm toán được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán có đầy đủ thông tin hơn, từ đó dành sự quan tâm và có sự phối kết hợp hiệu quả hơn trong quá trình lập, kiểm tra, kiểm toán BCTC, giúp hạn chế các sai sót cũng như hạn chế vi phạm các quy định pháp luật chứng khoán có liên quan đến BCTC, để thông tin công bố cho thị trường chất lượng hơn và minh bạch hơn.

Với vai trò là tổ chức nghề nghiệp về kiểm toán độc lập của kiểm toán viên và doanh nghiệp kiểm toán tại Việt Nam, VACPA xác định thực hiện các hoạt động để nâng cao chất lượng, độ tin cậy của thông tin tài chính trên thị trường chứng khoán là một nhiệm vụ ưu tiên và quan trọng của VACPA, giúp đảm bảo sự phát triển bền vững của nghề nghiệp kế toán, kiểm toán và thị trường chứng khoán. Do đó, VACPA tin tưởng rằng việc phối hợp UBCKNN để tổ chức Hội nghị này trước thời điểm các công ty đại chúng, niêm yết lập, soát xét, công bố BCTC 6 tháng đầu năm 2022 sẽ hỗ trợ tích cực cho việc nâng cao chất lượng thông tin trên thị trường chứng khoán như mục tiêu hội nghị đã đặt ra.

Trích nguồn: VACPA
Số lượt đọc: 342

Đánh giá bài viết
Kết quả